Toán 9 Đường tròn

tuanvetus1512@gmail.com

Học sinh
Thành viên
10 Tháng sáu 2018
40
10
21
Hà Nội
THPT Đông Anh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho (O), dây cung AB. Từ điểm M bất kỳ trên cung AB ( M khác A và M khác B), kẻ dây cung MN vuông góc với AB tại H. Gọi MQ là đường cao của tam giác MAN.
1. C/M 4 điểm A;M;H;Q cùng nằm trên một đường tròn.
2. C/m NQ.NA=NH.NM
3. C/m MN là phân giác của góc BMQ
4. Hạ đoạn thẳng MP vuông góc với BN . Xác định vị trí của M trên cung AB để MQ.AN+MP.BN có giá trị lớn nhất
(Mọi người cố gắng làm với vẽ hình giúp em. Em cảm ơn ạ)
 

hdiemht

Cựu Mod Toán
Thành viên
11 Tháng ba 2018
1,813
4,026
506
20
Quảng Trị
$Loading....$
Cho (O), dây cung AB. Từ điểm M bất kỳ trên cung AB ( M khác A và M khác B), kẻ dây cung MN vuông góc với AB tại H. Gọi MQ là đường cao của tam giác MAN.
1. C/M 4 điểm A;M;H;Q cùng nằm trên một đường tròn.
2. C/m NQ.NA=NH.NM
3. C/m MN là phân giác của góc BMQ
4. Hạ đoạn thẳng MP vuông góc với BN . Xác định vị trí của M trên cung AB để MQ.AN+MP.BN có giá trị lớn nhất
(Mọi người cố gắng làm với vẽ hình giúp em. Em cảm ơn ạ)
upload_2018-11-15_8-13-44.png
Mình thấy chỉ có câu $4$ là khó. Và mình xin làm câu đó!
Ta có:
$MQ.AN = 2S_{AMN} = AH.MN $
$MP.BN = 2S_{BMN} = BH.MN $
Suy ra: $MQ.AN + MP.BN = (AH + BN).MN = AB.MN $
Mà: $AB$ không đổi nên [tex]MQ.AN + MP.BN[/tex] đạt $Max$ khi: $MN$ đạt $Max$ hay $M$ là điểm chính giữa cung $AB$
 
  • Like
Reactions: Bắc Băng Dương
Top Bottom