Toán 9 Đường tròn

Lạc Tử Lộ

Học sinh chăm học
Thành viên
18 Tháng bảy 2017
423
242
91
21
Hà Nội
THPT Phúc Thọ

Phuong Vi

Học sinh chăm học
Thành viên
1 Tháng tám 2017
980
444
101
Bình Phước
Bình phước
a. Vì BC là đường kính nên A chắn một góc 180 độ => Tam giác ABC vuông tại A,
b. CM H là trung điểm của AD
Ta có AH vuông góc với BC mà BC là bán kính => HD vuông góc với BC
=> H là trung điểm của AD

CM AC=CD
Xét tam giác ACD ta có
CH là trung điểm đồng thời là đường vuông góc với AD => ACD là tam giác cân
nên góc CAH = góc HDC
=> AC= CD do chắn góc CAH và HDC

CM BC là tia phân giác góc ABD
Xét tam giác BAD ta có
góc BHD = góc BHA (gt)
HA= HD (chứng minh trên)
=> tam giác BAD là tam giác cân.
=> góc DBH = góc HBA
hay BC là tia phân giác góc ABD

c. CM Góc ABC = góc ADC
Ta có góc ABC chắn cung AC (1)
mà góc ADC chắn cung AC (2)
Từ (1) và (2) suy ra góc ABC = góc ADC
--------------
Có gì không hểu thì cứ nói
 

Lạc Tử Lộ

Học sinh chăm học
Thành viên
18 Tháng bảy 2017
423
242
91
21
Hà Nội
THPT Phúc Thọ
a. Vì BC là đường kính nên A chắn một góc 180 độ => Tam giác ABC vuông tại A,
b. CM H là trung điểm của AD
Ta có AH vuông góc với BC mà BC là bán kính => HD vuông góc với BC
=> H là trung điểm của AD

CM AC=CD
Xét tam giác ACD ta có
CH là trung điểm đồng thời là đường vuông góc với AD => ACD là tam giác cân
nên góc CAH = góc HDC
=> AC= CD do chắn góc CAH và HDC

CM BC là tia phân giác góc ABD
Xét tam giác BAD ta có
góc BHD = góc BHA (gt)
HA= HD (chứng minh trên)
=> tam giác BAD là tam giác cân.
=> góc DBH = góc HBA
hay BC là tia phân giác góc ABD

c. CM Góc ABC = góc ADC
Ta có góc ABC chắn cung AC (1)
mà góc ADC chắn cung AC (2)
Từ (1) và (2) suy ra góc ABC = góc ADC
--------------
Có gì không hểu thì cứ nói
Bạn cho mình xin cái hình với . Mình vẽ trông nó cứ sai sai
 

Lạc Tử Lộ

Học sinh chăm học
Thành viên
18 Tháng bảy 2017
423
242
91
21
Hà Nội
THPT Phúc Thọ
a. Vì BC là đường kính nên A chắn một góc 180 độ => Tam giác ABC vuông tại A,
b. CM H là trung điểm của AD
Ta có AH vuông góc với BC mà BC là bán kính => HD vuông góc với BC
=> H là trung điểm của AD

CM AC=CD
Xét tam giác ACD ta có
CH là trung điểm đồng thời là đường vuông góc với AD => ACD là tam giác cân
nên góc CAH = góc HDC
=> AC= CD do chắn góc CAH và HDC

CM BC là tia phân giác góc ABD
Xét tam giác BAD ta có
góc BHD = góc BHA (gt)
HA= HD (chứng minh trên)
=> tam giác BAD là tam giác cân.
=> góc DBH = góc HBA
hay BC là tia phân giác góc ABD

c. CM Góc ABC = góc ADC
Ta có góc ABC chắn cung AC (1)
mà góc ADC chắn cung AC (2)
Từ (1) và (2) suy ra góc ABC = góc ADC
--------------
Có gì không hểu thì cứ nói
Chắn cung là sao vậy bạn?
 

Phuong Vi

Học sinh chăm học
Thành viên
1 Tháng tám 2017
980
444
101
Bình Phước
Bình phước
Em mở sách ra í chị không nhớ rõ bài nào tại chị lớp 10 rồi. Hình như bài góc nội tiếp
 
Top Bottom