Toán 9 Đường tròn

NoName23

Học sinh
Thành viên
2 Tháng một 2018
197
54
36
21
Hải Phòng
THCS Lương Khánh Thiện

candyiukeo2606

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng bảy 2015
671
754
294
22
TP Hồ Chí Minh
upload_2018-8-13_15-10-43.png

Ta dễ thấy IE = IF (Vì AFHE nội tiếp đường tròn tâm I)
ME = MF (Vì BFEC nội tiếp đường tròn tâm M)
Để chứng minh IM đi qua trung điểm EF thì ta cần chứng minh [tex]\widehat{FIM} = \widehat{MIE}[/tex] => Cần chứng minh tam giác IFM với IEM bằng nhau (vì ta có 2 cặp cạnh bằng nhau rồi) (Chú ý [tex]\widehat{FIM} = \widehat{MIE} = 90^o[/tex] mà [tex]\widehat{CFA} = \widehat{BEA} = 90^o[/tex]
 
  • Like
Reactions: Linh Junpeikuraki

NoName23

Học sinh
Thành viên
2 Tháng một 2018
197
54
36
21
Hải Phòng
THCS Lương Khánh Thiện
View attachment 72463

Ta dễ thấy IE = IF (Vì AFHE nội tiếp đường tròn tâm I)
ME = MF (Vì BFEC nội tiếp đường tròn tâm M)
Để chứng minh IM đi qua trung điểm EF thì ta cần chứng minh [tex]\widehat{FIM} = \widehat{MIE}[/tex] => Cần chứng minh tam giác IFM với IEM bằng nhau (vì ta có 2 cặp cạnh bằng nhau rồi) (Chú ý [tex]\widehat{FIM} = \widehat{MIE} = 90^o[/tex] mà [tex]\widehat{CFA} = \widehat{BEA} = 90^o[/tex]
Mình chứng minh MI là trung trực FE => trung điểm luôn đc không bạn?
 

candyiukeo2606

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng bảy 2015
671
754
294
22
TP Hồ Chí Minh
Mình chứng minh MI là trung trực FE => trung điểm luôn đc không bạn?
Cũng được nếu bạn tìm được cách chứng minh trung trực ^^ Nếu có cách giải ngắn gọn mà đúng thì bạn cứ làm thôi, cách của mình nếu dài thì bạn có thẻ tham khảo sau :3
 

baogiang0304

Học sinh chăm học
Thành viên
5 Tháng tám 2016
929
1,004
136
23
Hà Nội
THPT Yên Hòa
Cho tam giác ABC nhọn nội tiếp đường tròn tâm O đường cao AD , BE,CF cắt nhau tại H . M là trung điểm của BC I là trung điểm AH . Cm IM đi qua TĐ của EF . Khi điểm A di chuyển trên cung lớn BC cm độ dài MI k thay đổi

Mình có cách nhanh hơn nhưng khó nhận ra lắm.
Dễ dàng chứng minh FM là tiếp tuyến của (I;AI). (do [tex]\angle AFI=\angle FCM=\angle MFC[/tex])
=> [tex]\angle IFM=90[/tex] và [tex]\angle EFM=\angle FIK=\frac{\overbrace{EF}}{2}[/tex]
Mà [tex]\angle EFM+\angle IFK=90[/tex]
=>[tex]\angle IFK+\angle FIK=90[/tex] =>đpcm
 
Top Bottom