Toán Đướng tròn

anhphanchin1@gmail.com

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng bảy 2017
398
55
71
21
Tiền Giang
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho tam giác ABC nhọn. Đường tròn tâm O đường kính BC cắt AB ở M và AC ở N. Gọi H là giao điểm của BN và CM.
a. Chứng minh AH vuông góc với BC.
b. Gọi E là trung điểm của AH. Chứng tỏ ME là tiếp tuyến của (O).
c. Chứng minh : MN. OE =2ME.MO.
d. Giả sử AH=BC. Tính tanBAC.
 

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
Cho tam giác ABC nhọn. Đường tròn tâm O đường kính BC cắt AB ở M và AC ở N. Gọi H là giao điểm của BN và CM.
a. Chứng minh AH vuông góc với BC.
b. Gọi E là trung điểm của AH. Chứng tỏ ME là tiếp tuyến của (O).
c. Chứng minh : MN. OE =2ME.MO.
d. Giả sử AH=BC. Tính tanBAC.
Bạn làm tới câu mấy rồi nhỉ?
 

Ann Lee

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng tám 2017
1,782
2,981
459
Hưng Yên
Cho tam giác ABC nhọn. Đường tròn tâm O đường kính BC cắt AB ở M và AC ở N. Gọi H là giao điểm của BN và CM.
a. Chứng minh AH vuông góc với BC.
b. Gọi E là trung điểm của AH. Chứng tỏ ME là tiếp tuyến của (O).
c. Chứng minh : MN. OE =2ME.MO.
d. Giả sử AH=BC. Tính tanBAC.
a,Chứng minh H là trực tâm của tam giác ABC ( H là giao của 2 đường cao BN và CM) => đpcm
b, Gọi L là giao của AH và BC => AH _l_ BC tại L
góc OMC= góc MCO
mà góc MCO phụ với LHC; góc LHC đối đỉnh với MHE; góc MHE= góc EMH
=> góc OMC phụ với góc FMH
=> đpcm
c, Gọi K là giao của MN và OE
Chứng minh OE là đường trung trực MN.
[tex]\Delta[/tex] EMO vuông ở M , MK _l_ OE nên ME. MO = MK . OE = MN/2.OE.
Suy ra: MN. OE = 2ME. MO.
d, AH=BC => Tam giác MHA= tam giác MBC ( cạnh huyền-góc nhọn)
=> MH=MB => Tam giác MHB vuông cân tại M
=> góc MHB = 45 độ
Mà góc MHB = góc BAN
=> tan BAN hay tan BAC= tan 45 độ...
 
Top Bottom