đường tròn

Trần Đức Long

Học sinh chăm học
Thành viên
24 Tháng tư 2017
297
60
94
Thái Bình
THPT Chuyên Lương Văn Tụy
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

giúp mình vs các bạn ơi
B1) Trên nửa đường tròn tâm O đường kính AB lấy điểm C khác A;B.Tiếp tuyến của đường tròn tại C cắt tiếp tuyến của A và B ở E và F.Gọi P;Q thứ tự là hình chiếu của C lên AB và AE.Gọi I là trung điểm của PQ
a) chứng minh tg APCQ là hình chữ nhật và 3 điểm O;I;E thẳng hàng
b)Tính AQ biết BC=12cm ; AB=20cm
c)Tìm vị trí của C để OE/ OC +AE*căn 3 đạt giá trị nhỏ nhất
 

candyiukeo2606

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng bảy 2015
671
754
294
20
TP Hồ Chí Minh
a,
Chứng minh hình chữ nhật dễ rồi hen, 3 góc vuông đó còn gì :))
Vì E là giao của 2 tiếp tuyến tại A và C nên OE vuông góc với AC (1)
Vì I là trung điểm của PQ, mà tứ giác APCQ là hình chữ nhật nên I là trung điểm của AC
Mà O là trung điểm của AB
=> IO là đường trung bình của tam giác ABC
=> IO vuông góc với AC (2)
(1), (2) => I, O, E thẳng hàng
b,
Áp dụng Pitago => AC = 16cm
=> AQ = CP = [tex]\frac{BC.AC}{AB}[/tex] = [tex]\frac{48}{5}[/tex] cm
 
Top Bottom