Toán Đường tròn

phamngocanh106

Học sinh mới
Thành viên
28 Tháng mười 2015
10
0
16
23
Hải Dương
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho tam giác ABC vuông tại A , đường cao AH.Vẽ đường tròn tâm O đường kính AH. Đường tròn này cắt các cạnh AB, Ác theo thứ tự ở D và E.
a) CMR: D, O , E thẳng hàng .
B) các tiếp tuyến của đường tròn tâm Ở kẻ từ D và E cắt BC lần lượt tại M,N.CMR: M và N là trung điểm của HB và HC
 

Ann Lee

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng tám 2017
1,782
2,981
459
Hưng Yên
Cho tam giác ABC vuông tại A , đường cao AH.Vẽ đường tròn tâm O đường kính AH. Đường tròn này cắt các cạnh AB, Ác theo thứ tự ở D và E.
a) CMR: D, O , E thẳng hàng .
B) các tiếp tuyến của đường tròn tâm Ở kẻ từ D và E cắt BC lần lượt tại M,N.CMR: M và N là trung điểm của HB và HC

a, Gọi R là bán kính của đường tròn tâm O đường kính AH => OA=OH=R
Vì đường tròn này cắt các cạnh AB, AC theo thứ tự ở D và E => OE=OD=R
=> OA=OD=OE
=> O là tâm đường tròn ngoại tiếp tam giác ADE
Mà tam giác ADE vuông tại A
=> O thuộc cạnh huyền BC
=> D, O , E thẳng hàng
 
  • Like
Reactions: phamngocanh106
Top Bottom