Toán Đường tròn

Xiao Fang

Học sinh gương mẫu
Thành viên
17 Tháng ba 2017
1,068
2,196
354
Earth
Hà Nội
THPT Xuân Khanh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho nửa (O) ,đường kính AB ,M là 1 điểm thuộc nửa đường tròn .Qua M vẽ đường tiết tuyến với đường tròn .Gọi D và C là hình chiếu của A và B trên tiết tuyến ấy .
a)Chứng minh rằng :M là trung điểm của CD
b)Chứng minh rằng :AB=BC+AD
c)Xác định vị trí của M trên nửa đường tròn sao cho tứ giác ABCD là diện tích lớn nhất.Tính diện tích theo bán kính .
 
  • Like
Reactions: Yêu HM

Nguyễn Thị Hoài

Banned
Banned
5 Tháng mười 2017
4
14
6
21
Nghệ An
Đầu tiên : vẽ nữa (O) kia. vẽ đường kính COK.gọi giao điểm của EM vs CK là F. ta có: tam giác CEK nội tiếp (O), có CK là đường kính => tam giác CEK vuông tại E, có đường cao EF => = CF.CK(1)

ta có: tam giác CMF Đồng dạng với tam giác COH(g.g) => => từ (1);(2)=> CE=CH. mà ta dễ dàng c/m được CE=CD. vậy CH = CD, nên H thuộc (O;CD). mà CH vuông góc với AB. => dpcm;););)r102
 
  • Like
Reactions: Xiao Fang

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
Cho nửa (O) ,đường kính AB ,M là 1 điểm thuộc nửa đường tròn .Qua M vẽ đường tiết tuyến với đường tròn .Gọi D và C là hình chiếu của A và B trên tiết tuyến ấy .
a)Chứng minh rằng :M là trung điểm của CD
b)Chứng minh rằng :AB=BC+AD
c)Xác định vị trí của M trên nửa đường tròn sao cho tứ giác ABCD là diện tích lớn nhất.Tính diện tích theo bán kính .
a) $CD$ là tiếp tuyến của nửa $(O)$ tại $M$ suy ra $OM\perp CD$.
Mà $AD\perp CD,BC\perp CD$ nên $OM\parallel AD\parallel BC$ hay tứ giác $ABCD$ là hình thang.
Trong hình thang $ABCD$ có: $OM\parallel AD\parallel BC$; $OA=OB$ (bán kính nửa $(O)$).
Suy ra $M$ là trung điểm của $CD$.
b) Từ phần a) ta có $OM$ là đường TB của hình thang $ABCD$ suy ra $BC+AD=2OM$.
Mà $OM=OA=OB$ (bán kính nửa $(O)$) nên $2OM=OA+OB=AB$ hay $AB=BC+AD$.
c) Ta có: $S_{ABCD}=\dfrac{(AD+BC).CD}2=\dfrac{AB.CD}2$
$\Rightarrow S_{ABCD}$ lớn nhất $\Leftrightarrow AB.CD$ lớn nhất $\Leftrightarrow AB=CD$
$\Leftrightarrow ABCD$ là hình chữ nhật $\Leftrightarrow OM\perp AB\Leftrightarrow M$ là điểm chính giữa của nửa $(O)$
 
Top Bottom