Toán Đường tròn

Giang_17

Học sinh
Thành viên
3 Tháng tám 2017
86
33
34
21
Hưng Yên
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho nửa đường tròn tâm (O) có đường kính AB. Vẽ tiếp tuyến Ax, By trên cùng một nửa mặt phẳng bờ AB. Gọi M là một điểm bất kì thuộc nửa đường tròn. Tiếp tuyến tại M cắt Ax, By theo thứ tự ở C, D.
a) Chứng minh đường tròn đường kính CD tiếp xúc với AB
b) Tìm vị trí của điểm M để hình thang ABCD có chu vi nhỏ nhất
c) Tìm vị trí của C, D để hình thang ABCD có chu vi bằng 14, biết AB= 4 cm
 

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
Cho nửa đường tròn tâm (O) có đường kính AB. Vẽ tiếp tuyến Ax, By trên cùng một nửa mặt phẳng bờ AB. Gọi M là một điểm bất kì thuộc nửa đường tròn. Tiếp tuyến tại M cắt Ax, By theo thứ tự ở C, D.
a) Chứng minh đường tròn đường kính CD tiếp xúc với AB
b) Tìm vị trí của điểm M để hình thang ABCD có chu vi nhỏ nhất
c) Tìm vị trí của C, D để hình thang ABCD có chu vi bằng 14, biết AB= 4 cm
a) Gọi $I$ là trung điểm $CD$
$\Rightarrow IC=ID$. Mà $OA=OB;AC\parallel BD\Rightarrow OI$ là đường TB của hình thang $ABDC$
$\Rightarrow OI\parallel AC\parallel BD\Rightarrow OI\perp AB$
$\Rightarrow AB$ tiếp xúc với đường tròn đk $CD$
b) $P_{ABDC}=AB+BD+DC+CA=AB+MD+DC+CM=AB+2DC$ (t/c tiếp tuyến cắt nhau)
Vì $O$ thuộc đường tròn đk $CD$ nên $\triangle COD$ vuông tại $O\Rightarrow CD=2OI\Rightarrow P_{ABCD}=AB+4OI$
Mà $OI\geq OM\Rightarrow P_{ABDC}$ nhỏ nhất $\Leftrightarrow OI=OM\Leftrightarrow I\equiv M\Leftrightarrow CM=MD\Leftrightarrow M$ là điểm chính giữa của $(O)$
c) $P_{ABDC}=AB+2CD=4+2CD\Rightarrow 4+2CD=14\Leftrightarrow CD=5(cm)$
Vậy...
 
Top Bottom