Toán Đường tròn

Giang_17

Học sinh
Thành viên
3 Tháng tám 2017
86
33
34
21
Hưng Yên
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Cho tam giác ABC vuông ở A, đg cao AH. Vẽ đường tròn tâm A bán kính AH. Kẻ các tiếp tuyến BM, CN với đường tròn (A) ([tex]M,N\neq H[/tex])
a) Chứng minh rằng 3 điểm A,M,N thẳng hàng và [tex]MB.CN=AH^2[/tex]
b) Chứng minh rằng MN là tiếp tuyến của đường tròn đường kính BC

Bài 2: Cho nửa đg tròn tâm O đường kính AB. Lấy điểm D trên bán kính OB (khác O,B). Gọi H là trung điểm của AD. Đường vuông góc tại H với AB cắt nửa đường tròn tại C. Đường tròn tâm I đường kính BD cắt tiếp BC tại E.
a) Tứ giác ACED là hình gì?
b) Chứng minh tam giác CEH cân tại H và HE là tiếp tuyến của (I)

Bài 3: Cho đường tròn (O;R) đường kính AB. Từ trung điểm M của OA ta vẽ dây cung CD vuông góc với OA. Trên tia đối tia AB lấy điểm E sao cho AE=R
a) Chứng minh rằng EC là tiếp tuyến của đường tròn (O)
b) Tính độ dài đoạn EC theo R

Mọi người giúp mình với !!
 

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
Bài 1: Cho tam giác ABC vuông ở A, đg cao AH. Vẽ đường tròn tâm A bán kính AH. Kẻ các tiếp tuyến BM, CN với đường tròn (A) (
png.latex
)
a) Chứng minh rằng 3 điểm A,M,N thẳng hàng và
png.latex

b) Chứng minh rằng MN là tiếp tuyến của đường tròn đường kính BC
1)
a) $BM,BH$ là tiếp tuyến $(A)\Rightarrow AB$ là phân giác $\widehat{MAH}\Rightarrow \widehat{BAM}=\widehat{BAH}$
$CN,CH$ là tiếp tuyến $(A)\Rightarrow AC$ là phân giác $\widehat{NAH}\Rightarrow \widehat{CAN}=\widehat{CAH}$
$\Rightarrow \widehat{MAN}=2(\widehat{BAH}+\widehat{CAH})=180^{\circ}$ hay $3$ điểm $A,M,N$ thẳng hàng
$MB=BH;CN=CH$ (t/c hai tiếp tuyến cắt nhau) $\Rightarrow MB.CN=BH.CH=AH^2$ (theo HTL trong $\triangle$ vuông)
b) Gọi $I$ là trung điểm $BC$. Khi đó ta có $IA$ là đường TB của hình thang $BCNM$ (vì $BM\parallel CN$ do cùng $\perp MN)$
$\Rightarrow IA\parallel BM\parallel NC\Rightarrow MN\perp IA$ tại $A$
Mà $\widehat{BAC}=90^{\circ}\Rightarrow A\in (I)$ đk $BC$
Vậy $MN$ là tiếp tuyến của $(I)$ đk $BC$
 
Top Bottom