Toán Đường tròn

Nguyễn Xuân Hiếu

Cựu Mod Toán | Nhất đồng đội Mùa hè Hóa học
Thành viên
23 Tháng bảy 2016
1,123
1,495
344
24
Đắk Nông
Gọi tọa độ của tâm đường tròn là $O(x_1,y_1)$
Do O tiếp xúc với hai trục tọa độ nên :$x_1=y_1$.
Đường tròn lại đi qua điểm M(2,1) mà M nằm trong góc phần tư thứ nhất nên $x_1,y_1>0$.
Đặt $x_1=y_1=a$
Phương trình đường tròn lúc đó sẽ là:
$(x-a)^2+(y-a)^2=a^2$.
do đường tròn đi qua $M(2,1)$.
Nên $(2-a)^2+(1-a)^2=a^2 \\\Rightarrow a^2-6a+5=0 \\\Rightarrow a=1,a=5$.
Thay a=1,a=5 vào ta sẽ tìm được tọa độ đường tròn
 
Top Bottom