Toán Đường tròn

pekun273@gmail.com

Học sinh chăm học
Thành viên
4 Tháng tám 2014
151
3
91
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho tam giác ABC vuông tại A, đường cao AH. Gọi M. N lần lượt là các điểm đối xứng với H qua AB, AC.
a) Chứng minh 4 điểm A, H, B, M cùng nằm trên một đường tròn và AC là tiếp tuyến của đường tròn đó
b) Chứng minh đường tròn đường kính BC nhận MN là tiếp tuyến
 

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
173.PNG
a) Do $M, H$ đối xứng nhau qua $AB$
$\implies \widehat{AMB} = \widehat{AHB} = 90^o$
$\implies AHBM$ nội tiếp và $AB$ là đường kính của đường tròn đó
Mà $AB \perp AC \implies AC$ là tiếp tuyến của đường tròn tại $A$

b) Có $\widehat{BAC} = 90^o \implies A$ thuộc đường tròn đường kính $BC$
Do $M, H$ đối xứng nhau qua $AB$
$\implies \widehat{MAB} = \widehat{HAB}$
$\implies \widehat{MAH} = 2\widehat{HAB}$
Tương tự : $\widehat{NAH} = 2\widehat{HAC}$
Cộng vế theo vế ta được :
$\widehat{MAN} = 2(\widehat{HAB} + \widehat{HAC}) = 2.90^o = 180^o$
$\implies M, A, N$ thẳng hàng

Ta có : $\widehat{BAH} = \widehat{BCA}$ (cùng phụ $\widehat{ABC}$)
Mà $\widehat{BAH} = \widehat{BAM}$ (cmt)
$\implies \widehat{BCA} = \widehat{BAM}$
$\implies MA$ là tiếp tuyến của đường tròn (định lý đảo của góc tạo bởi tia tiếp tuyến và dây cung và góc nội tiếp)
Hay $MN$ là tiếp tuyến của đường tròn
 
  • Like
Reactions: pekun273@gmail.com
Top Bottom