Toán 9 Đường tròn nội tiếp

Cheems

Học sinh chăm học
Thành viên
12 Tháng mười một 2020
649
584
121
Hà Nội
THCS ko noi
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho tam giác nhọn ABC nội tiếp đường tròn (O). Gọi H là trực tâm, I là tâm của đường tròn nội tiếp tam giác. a) Chứng minh rằng AI là tia phân giác góc OAH
b) Cho BAC = 60 độ , chứng minh rằng IO = IH
Mong mn giúp ạ !
 
  • Like
Reactions: vangiang124

vangiang124

Cựu TMod Toán
Thành viên
22 Tháng tám 2021
1,199
2,902
346
21
Gia Lai
THPT Chuyên Hùng Vương
Cho tam giác nhọn ABC nội tiếp đường tròn (O). Gọi H là trực tâm, I là tâm của đường tròn nội tiếp tam giác. a) Chứng minh rằng AI là tia phân giác góc OAH
b) Cho BAC = 60 độ , chứng minh rằng IO = IH
Mong mn giúp ạ !

a) AIAI cắt đường tròn (O)(O) tại điểm chính giữa cung BCBCKK, ta có OK//AHOK // AH suy ra OKA^=IAH^\widehat{OKA}=\widehat{IAH}

ΔOAK\Delta OAK cân

Nên IAO^=OKA^=IAH^\widehat{IAO}=\widehat{OKA}=\widehat{IAH}

Hay AIAI là tia phân giác của OAH^\widehat{OAH}

b) BAC^=60\widehat{BAC}=60^\circ

Suy ra KAC^=12BAC^=12KOC^\widehat{KAC}=\dfrac12 \widehat{BAC}=\dfrac12 \widehat{KOC}

    KOC^=60    OCM^=30\implies \widehat{KOC}=60^\circ \implies \widehat{OCM}=30^\circ

OMOC=sin30=12\dfrac{OM}{OC}=\sin 30^\circ=\dfrac12

    OM=OC2=AO2\implies OM=\dfrac{OC}{2}=\dfrac{AO}2

AOAO cắt đường tròn (O)(O) tại DD.

Chứng minh được OMOM là đường trung bình của tam giác AHDAHD

Suy ra AH=2OMAH=2OM

Hay AH=AOAH=AO

ΔAIH=ΔAIO (cgc)\Delta AIH=\Delta AIO \,\ (c-g-c)

Nên IH=IOIH=IO
________
Em vẽ hình giúp chị nha

 
Top Bottom