Toán 9 Đường tròn nội tiếp tam giác

Hiền Cù

Học sinh chăm học
Thành viên
27 Tháng hai 2017
151
25
121
20
Phát Diệm, Kim Sơn, Ninh Bình

Tư Âm Diệp Ẩn

Học sinh gương mẫu
HV CLB Hội họa
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
18 Tháng bảy 2018
1,872
2,037
326
19
Vĩnh Phúc
THPT Nguyễn Viết Xuân
Gọi D, M lần lượt là tiếp điểm tại AB, AC
Áp dụng định lý Pi-ta-go dễ dàng tính được BC = 25 cm.
Mà: [tex]AH=\frac{AB.AC}{BC}=\frac{15.20}{25}=12(cm)[/tex]
Gọi r là bán kính đường tròn nội tiếp tam giác ABC. Ta có:
[tex]S_{ABC}=S_{AIC}+S_{AIB}+S_{BIC}\Leftrightarrow 2S.12=r(15+20+25)\Leftrightarrow r=5(cm)[/tex]
Kẻ IK vuông góc với AH.
Tứ giác AIMD là hình vuông nên IM=IA=KD=kM=5cm
Xét [tex]\triangle IAM[/tex] có: [tex]IA^2=IM^2+IA^2=2.IM^2\rightarrow IA=5\sqrt{2}[/tex]
Mặt khác, AK+KH = AH; KH= r =5 cm[tex]\rightarrow AK=12-5=7(cm)[/tex]
Xét [tex]\triangle IAK[/tex] có: [tex]IK^2+AK^2=IA^2\rightarrow IK=1cm[/tex]
Vậy khoảng cách từ I đến AH là 1 cm.
abcde.png
 
  • Like
Reactions: Hiền Cù
Top Bottom