Toán Đường tròn lớp 9

pekun273@gmail.com

Học sinh chăm học
Thành viên
4 Tháng tám 2014
151
3
91
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Cho đường tròn tâm O bán kính r và một điểm A sao cho OA=2r. Vẽ các tiếp tuyến AB, AC (B,C là các tiếp điểm). Đường thẳng OA cắt BC tại H, cắt cung nhỏ và cung lớn của BC lần lượt tại M, N. Vẽ cát tuyến ADE. Gọi K là trung điểm của DE. Chứng tỏ 5 điểm A, B, O, K, C thuộc một đường tròn
Bài 2: Cho nửa đường tròn tâm O, bán kính r, đường kính AB. Kẻ các tiếp tuyến tại A và B với nửa đường tròn. Qua M thuộc nửa đường tròn (M khác A,B).Kẻ tiếp tuyến thứ 3 cắt tiếp tuyến tại A, B lần lượt tại C, D
a) CMR: CD=CA+BD, COD=90 độ
b) CM: AB là tiếp tuyến đường tròn đường kính CD
 

Duy Khang

Học sinh
Thành viên
8 Tháng tám 2016
17
6
21
24
bài 1
de dang cm dc tứ giác ABOC nt (1)
vì K là trd DE(gt)=>OK vg DE=>^OKA=90
xét tứ giác AOKC có ^OKA=^OCA=90=>tu giac OKCA nt(2)
(1) và (2) => dpcm
 

Duy Khang

Học sinh
Thành viên
8 Tháng tám 2016
17
6
21
24
bài 2:
a) Cm:CD=CA+BD
CM=CA, MD=DB(t/c ttuyen)
=> CD=CA+BD
Cm:^COD=90
CO la tia phan giac của ^MOA, DO là tia phan giac của ^MOB
mà ^AOM+^MOB=180
=>^COD=90
b) Gọi E là tam cua dtron đk CD
de dang cm dc tứ giác CDBA la hthang
xet hthang ABDC có :EC=ED,OA=OB=>EO là dtb=>EO//CA=>EO vg AB tai O (CA vg AB tai A)
=> dpcm
 
Top Bottom