Toán 9 Đường tròn khó

ankhongu

Học sinh tiến bộ
Thành viên
17 Tháng tám 2018
1,063
719
151
19
Hà Nội
Dong Da secondary school

Tungtom

King of Mathematics
Thành viên
7 Tháng sáu 2019
507
1,461
171
Thanh Hóa
Trường THPT Nông Cống 2
Cái bài đầu đó giao điểm của AL và (I) chỉ có một thôi, sao mình vẽ hình nó cắt ở hai chỗ thì biết lấy giao điểm H ở chỗ nào được nhỉ @@, mình vẽ sai chăng?
 

ankhongu

Học sinh tiến bộ
Thành viên
17 Tháng tám 2018
1,063
719
151
19
Hà Nội
Dong Da secondary school
Cái bài đầu đó giao điểm của AL và (I) chỉ có một thôi, sao mình vẽ hình nó cắt ở hai chỗ thì biết lấy giao điểm H ở chỗ nào được nhỉ @@, mình vẽ sai chăng?
Cũng có thể đề sai, mình không rõ nhưng bạn lấy H sao cho D, I, H thẳng hàng nhé (Tại nó yêu cầu CM như vậy thì mình vẽ theo sẽ đúng thôi :) )
 
  • Like
Reactions: Tungtom

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
upload_2019-11-14_19-28-34.png
5) Câu a kinh điển quá rồi, mình xin giới thiệu 1 cách:
a) Kẻ đường kính $DH'$. Gọi $L'$ là giao của $AH'$ với $BC$. Ta chứng minh $L'$ trùng $L$
Qua $H'$ kẻ tiếp tuyến $XY$ của $(I)$

Do $IX$ và $IB$ là hai tia phân giác của hai góc kề bù $H'IF$ và $DIF$ nên $IX$ vuông góc $IB$
Từ đó có $FX \cdot FB = FI^2$. Tương tự thì $EY \cdot EC = EI^2 = FX \cdot FB$

Theo tính chất hai tiếp tuyến cắt nhau thì $EY = H'Y$, $EC = DC$, $FX = H'X$ và $FB = DB$
Do đó $H'Y \cdot DC = H'X \cdot DB \ (1)$

Lại theo định lý Ta-lét thì $\dfrac{H'X}{L'B} = \dfrac{AH'}{AL'} = \dfrac{H'Y}{L'C}$
Suy ra $H'Y \cdot L'B = H'X \cdot L'C \ (2)$

Chia vế theo vế hai đẳng thức $(1)$ và $(2)$ ta thu được $\dfrac{DC}{L'B} = \dfrac{DB}{L'C} = \dfrac{DC + DB}{L'B + L'C} = 1$
Suy ra $DC = L'B$ và $DB = L'C$, suy ra $D$ và $L'$ đối xứng nhau qua trung điểm $BC$ hay ta có đpcm.

b) Dễ dàng chứng minh được tam giác LDP đồng dạng tam giác DIC theo trường hợp góc - góc
Suy ra $\dfrac{LD}{DI} = \dfrac{LP}{DC}$ hay $\dfrac{LD}{\dfrac12 DH} = \dfrac{2LQ}{LB}$ hay $\dfrac{DL}{DH} = \dfrac{LQ}{LB}$
Từ đó ta có tam giác LDH đồng dạng tam giác QLB theo trường hợp cạnh - góc - cạnh
Suy ra BQ vuông góc AL
 
Top Bottom