đường tròn khó

K

khicon96

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Trong mặt phẳng OXY,cho tam giác ABC có tọa độ trực tâm H(2;1) và tâm đường tròn ngoại tiếp tam giác ABC là I(1;0).Trung điểm BC năm trên đường thẳng có pt :x-2y-1=0.Tìm tọa độ các đỉnh B,C biết rằng tâm đường tròn ngoại tiếp tam giác HBC đi qua E(-6;1) và xB<4
 
L

linkinpark_lp

Trong mặt phẳng OXY,cho tam giác ABC có tọa độ trực tâm H(2;1) và tâm đường tròn ngoại tiếp tam giác ABC là I(1;0).Trung điểm BC năm trên đường thẳng có pt: x-2y-1=0.Tìm tọa độ các đỉnh B,C biết rằng tâm đường tròn ngoại tiếp tam giác HBC đi qua E(-6;1) và xB<4

Bài này bạn có thể làm như sau:
Nhận thấy I thuộc đường thẳng đi qua trung điểm của BC => đường thẳng đó chính là đường trung trực của BC đi qua I và O. Lấy D đối xứng với A qua I. Ta có AD là đường kính => góc ACD = góc ABD = 90* (cùng chắn nửa đường tròn) => CD//BH và BD//CH => BHCD là hình bình hành, trung điểm M của BC cũng là trung điểm của DH. Tham số hóa điểm M => tham số điểm D theo M => tham số điểm A theo D. Viết ptđt AH: qua H và // với trung trực BC => thay A vào pt AH tìm được A => tìm được M. Viết ptđt BC, viết pt đường tròn ngoại tiếp HBC. B và C chính là giao điểm của ptđt BC và đường tròn.


10270494_231625060378070_3371685255281504400_n.jpg
 
L

levanvu12a1

Bạn làm đúg rùi , nhưng cách tim hai điểm A ,M của bạn chưa hay
M =OI giao với BC
A : Có một hệ thức mà bạn cần nhớ AH=2IM=> dùng vecto có thể tim ra ngay A
 
L

linkinpark_lp

Bạn làm đúg rùi , nhưng cách tim hai điểm A ,M của bạn chưa hay
M =OI giao với BC
A : Có một hệ thức mà bạn cần nhớ AH=2IM=> dùng vecto có thể tim ra ngay A

Sao bạn tìm được điểm M? làm như bạn với điều kiện là đã tìm ra điểm M rồi, còn mình theo 1 ẩn của M khi tìm được A rồi thì M cũng biết được, áp dụng cái đẳng thức trên có khi lại lâu hơn
 
D

dophutien1210@gmail.com

Hihi :)

Bài này bạn có thể làm như sau:
Nhận thấy I thuộc đường thẳng đi qua trung điểm của BC => đường thẳng đó chính là đường trung trực của BC đi qua I và O. Lấy D đối xứng với A qua I. Ta có AD là đường kính => góc ACD = góc ABD = 90* (cùng chắn nửa đường tròn) => CD//BH và BD//CH => BHCD là hình bình hành, trung điểm M của BC cũng là trung điểm của DH. Tham số hóa điểm M => tham số điểm D theo M => tham số điểm A theo D. Viết ptđt AH: qua H và // với trung trực BC => thay A vào pt AH tìm được A => tìm được M. Viết ptđt BC, viết pt đường tròn ngoại tiếp HBC. B và C chính là giao điểm của ptđt BC và đường tròn.


10270494_231625060378070_3371685255281504400_n.jpg

Nhìn cũng giống cái bài toán hôm bữa giải chứ nhĩ ??? :)
 
D

dohoi123

nhưng mình sao biết tâm ngoại tiếp tam giác HBC là O được để mà tìm trung trực BC
 
Top Bottom