Toán đường thẳng vuông góc với mặt phẳng

ddang minh tuan

Học sinh mới
Thành viên
11 Tháng hai 2018
32
13
16
24
Thái Bình
thpt bac dong quan

toilatot

Banned
Banned
Thành viên
1 Tháng ba 2017
3,368
2,140
524
Hà Nam
THPT Trần Hưng Đạo -Nam Định
Last edited:
  • Like
Reactions: Xuân Long

Mark Urich

Học sinh chăm học
Thành viên
11 Tháng một 2018
133
236
59
Hà Nội
NDC
cho hình chóp S.ABCD có đáy ABCD là HCN. AB=a , AD=a[tex]\sqrt{3}[/tex]. cạnh bên SA= 2a và vuông góc với đáy. Mặt phẳng (a) đi qua A và vuông góc SC .tính diện tích S của thiết diện tạo bởi (a) với hình chóp đã cho

AS = 2a, dễ tính BD = AC = 2a. suy ra tam giác ASC cân tại A. nên nếu gọi E là trung điểm của SC thì AE vuông góc SC.
kẻ các đường cao AG và AF trong các tam giác ASD và ASB.
CD vuông góc mp ASD nên CD vuông góc AG, vậy AG vuông góc mp SCD. nên AG vuông góc SC.
tương tự cũng có AF vuông góc SC.
hai mp trên trung nhau vì đều là mp đi qua A và vuông góc SC.
vậy thiết diện là AGEF có 2 góc ở G và F vuông.
ta cần tính diện tích trên.
AG = SA. sin(ASD) = SA.AD/SD, nên [tex]AG = 2a\sqrt{\frac{3}{7}}[/tex]
2 tam giác vuông SEG và SDC đồng dạng.
nên GE / CD = SE / SD suy ra [tex]GE = a\sqrt{\frac{2}{7}}[/tex]
suy ra diên tích tam giác AGE = [tex]a^{2}\frac{\sqrt{6}}{7}[/tex]
tương tự tính đc các cạnh còn lại [tex]AF = \frac{2a}{\sqrt{5}}[/tex]
[tex]FE = a\sqrt{\frac{6}{5}}[/tex]
nên diện tích tam giác AFE = [tex]\frac{a^{2}\sqrt{6}}{5}[/tex]
suy ra diện tích thiết diện = [tex]\frac{12a^{2}\sqrt{6}}{35}[/tex]
 

ddang minh tuan

Học sinh mới
Thành viên
11 Tháng hai 2018
32
13
16
24
Thái Bình
thpt bac dong quan
tks bạn
AS = 2a, dễ tính BD = AC = 2a. suy ra tam giác ASC cân tại A. nên nếu gọi E là trung điểm của SC thì AE vuông góc SC.
kẻ các đường cao AG và AF trong các tam giác ASD và ASB.
CD vuông góc mp ASD nên CD vuông góc AG, vậy AG vuông góc mp SCD. nên AG vuông góc SC.
tương tự cũng có AF vuông góc SC.
hai mp trên trung nhau vì đều là mp đi qua A và vuông góc SC.
vậy thiết diện là AGEF có 2 góc ở G và F vuông.
ta cần tính diện tích trên.
AG = SA. sin(ASD) = SA.AD/SD, nên [tex]AG = 2a\sqrt{\frac{3}{7}}[/tex]
2 tam giác vuông SEG và SDC đồng dạng.
nên GE / CD = SE / SD suy ra [tex]GE = a\sqrt{\frac{2}{7}}[/tex]
suy ra diên tích tam giác AGE = [tex]a^{2}\frac{\sqrt{6}}{7}[/tex]
tương tự tính đc các cạnh còn lại [tex]AF = \frac{2a}{\sqrt{5}}[/tex]
[tex]FE = a\sqrt{\frac{6}{5}}[/tex]
nên diện tích tam giác AFE = [tex]\frac{a^{2}\sqrt{6}}{5}[/tex]
suy ra diện tích thiết diện = [tex]\frac{12a^{2}\sqrt{6}}{35}[/tex]
tks bajn
 

ddang minh tuan

Học sinh mới
Thành viên
11 Tháng hai 2018
32
13
16
24
Thái Bình
thpt bac dong quan
AS = 2a, dễ tính BD = AC = 2a. suy ra tam giác ASC cân tại A. nên nếu gọi E là trung điểm của SC thì AE vuông góc SC.
kẻ các đường cao AG và AF trong các tam giác ASD và ASB.
CD vuông góc mp ASD nên CD vuông góc AG, vậy AG vuông góc mp SCD. nên AG vuông góc SC.
tương tự cũng có AF vuông góc SC.
hai mp trên trung nhau vì đều là mp đi qua A và vuông góc SC.
vậy thiết diện là AGEF có 2 góc ở G và F vuông.
ta cần tính diện tích trên.
AG = SA. sin(ASD) = SA.AD/SD, nên [tex]AG = 2a\sqrt{\frac{3}{7}}[/tex]
2 tam giác vuông SEG và SDC đồng dạng.
nên GE / CD = SE / SD suy ra [tex]GE = a\sqrt{\frac{2}{7}}[/tex]
suy ra diên tích tam giác AGE = [tex]a^{2}\frac{\sqrt{6}}{7}[/tex]
tương tự tính đc các cạnh còn lại [tex]AF = \frac{2a}{\sqrt{5}}[/tex]
[tex]FE = a\sqrt{\frac{6}{5}}[/tex]
nên diện tích tam giác AFE = [tex]\frac{a^{2}\sqrt{6}}{5}[/tex]
suy ra diện tích thiết diện = [tex]\frac{12a^{2}\sqrt{6}}{35}[/tex]
cho tui hỏi tại sao thiết diện là hình thang vuông v
 
Top Bottom