đường thẳng vuông góc với mặt phẳng

S

snowtree

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho hình chóp SABC có SA=SB=SC=a góc ASC=90 ,góc BSC=60,góc BSA=120
K là hình chiếu của S lên AC
a,cm ABC là tam giác vuông
b, khoảng cách từ S đến (ABC)
c, tính góc giữa (SAB) và(ABC)
d, cm SK là đường vuông góc chung của AC và SB
 
N

nhocngo976

cho hình chóp SABC có SA=SB=SC=a góc ASC=90 ,góc BSC=60,góc BSA=120
K là hình chiếu của S lên AC
a,cm ABC là tam giác vuông
b, khoảng cách từ S đến (ABC)
c, tính góc giữa (SAB) và(ABC)
d, cm SK là đường vuông góc chung của AC và SB


bài này sai, mod del giúp

a, [TEX]AC=\sqrt{2}a[/TEX]

a, [TEX]AB=2.SA.sin60=\sqrt{3}a[/TEX]

[TEX]BC=2.SA.sin30=a[/TEX]

\Rightarrow[TEX]AC^2=AB^2+BC^2---> \Delta ABC \ vuong \ o \ B[/TEX]

b, do [TEX]SA=SB=SC--> hinh \ chieu \ cua \ S \ len \ (ABC) \ la \ tam \ duong \ trong \ ngoai \ tiep \ \Delta ABC---> la \ K[/TEX]

[TEX]SK=\frac{\sqrt{2}a}{2}[/TEX]

c, có [TEX]SK \bot (ABC)[/TEX]

gọi H là hình chiếu của S lên AB\Rightarrow[TEX]SH \bot AB, KH \bot AB---> \widehat{(SAB);(ABC))}=\widehat{SHK}[/TEX]

[TEX]tanSHK= \frac{SK}{HK}=\frac{SK}{BC/2}=\frac{\frac{\sqrt{2}a}{2}}{\frac{a}{2}}=[/TEX]

d, chắc sử dụng pitago

[TEX]BK^2=\frac{AB^2+BC^2}{2}-\frac{AC^2}{4}=\frac{\sqrt{6}a}{2}[/TEX]

[TEX]SK^2=.\frac{2a^2}{4}, SB^2=a^2[/TEX]

[TEX]BK^2=SB^2+SK^2----> SB \bot SK, SK \bot AC--> dpcm[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
M

mrchemgio

ừ sai rồi AC = căn 2 của a chứ. bạn làm tắt quá nên nhầm đấy hi hi
 
G

girlbuon10594

a, [TEX]AC=\sqrt{2}a[/TEX]

a, [TEX]AB=2.SA.sin60=\sqrt{3}a[/TEX]

[TEX]BC=2.SA.sin30=a[/TEX]

\Rightarrow[TEX]AC^2=AB^2+BC^2---> \Delta ABC \ vuong \ o \ B[/TEX]

b, do [TEX]SA=SB=SC--> hinh \ chieu \ cua \ S \ len \ (ABC) \ la \ tam \ duong \ trong \ ngoai \ tiep \ \Delta ABC---> la \ K[/TEX]

[TEX]SK=\frac{\sqrt{2}a}{2}[/TEX]

c, có [TEX]SK \bot (ABC)[/TEX]

gọi H là hình chiếu của S lên AB\Rightarrow[TEX]SH \bot AB, KH \bot AB---> \widehat{(SAB);(ABC))}=\widehat{SHK}[/TEX]

[TEX]tanSHK= \frac{SK}{HK}=\frac{SK}{BC/2}=\frac{\frac{\sqrt{2}a}{2}}{\frac{a}{2}}=[/TEX]

d, chắc sử dụng pitago

[TEX]BK^2=\frac{AB^2+BC^2}{2}-\frac{AC^2}{4}=\frac{\sqrt{6}a}{2}[/TEX]

[TEX]SK^2=.\frac{2a^2}{4}, SB^2=a^2[/TEX]

[TEX]BK^2=SB^2+SK^2----> SB \bot SK, SK \bot AC--> dpcm[/TEX]

Câu a là vuông ở C chứ nhỉ=((
.................................................................
 
S

snowtree

không đề đúng đấy
tam giác ABC vuông tại C
câu b ,H là hình chiếu của S lên AB . SH mới là khoảng cách của S đến (ABC)
mình nghĩ vậy
 
N

nhocngo976

cho hình chóp SABC có SA=SB=SC=a góc ASC=90 ,góc BSC=60,góc BSA=120
K là hình chiếu của S lên AC
a,cm ABC là tam giác vuông
b, khoảng cách từ S đến (ABC)
c, tính góc giữa (SAB) và(ABC)
d, cm SK là đường vuông góc chung của AC và SB
a, vuông ở C

b, do [TEX]SA=SB=SC ---> H \ la \ hinh \ chieu \ cua \ S \ len \ (ABC)---> H \ la \ tam \ ngoai \ tiep \ \Delta ABC----> H \ trung \ diem \ AB[/TEX]

[TEX]SH=SA.cos60=\frac{a}{2}[/TEX]

c, do [TEX]SH= \bot (ABC)---> (SAB) \bot (ABC)---> doc \ do \ =90[/TEX]

d,K là trung điểm AC, [TEX]SK= \frac{AC}{2}=\frac{ \sqrt{2}a}{2}[/TEX]

[TEX]KC= \frac{AC^2}{AC}=\frac{a^2}{\sqrt{2}a}=\frac{a}{ \sqrt{2}}[/TEX]

[TEX]BK= \sqrt{BC^2+KC^2}=\sqrt{a^2+\frac{a^2}{4}}=\frac{ \sqrt{6}a}{2}[/TEX]

ta có: [TEX]SK^2+SB^2=a^2+\frac{2a^2}{4}=\frac{6a^2}{4}=BK^2----> SB \bot SK, ma \ SK \bot AC---> SK \ la \ duong \ vuong \ goc \ chung[/TEX][TEX][/TEX]


lần này thì đúng rồi ;))
 
Last edited by a moderator:
1

1281994

Ở câu b hình như bạn sai thì phải?
cos60= 1/2 chứ bạn.
=> SH= SA.cos60= a/2.
 
B

bktttwinlord

uh bạn ấy nhầm hay sao í
câu b mấy bạn có thể giải rõ hơn giúp mình hok
 
Top Bottom