Toán 10 Đường thẳng cố định

Windeee

Học sinh chăm học
Thành viên
5 Tháng bảy 2020
221
368
76
Thanh Hóa
Nothing
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho tam giác ABC, I là trung điểm của đoạn thẳng AB. Một đường thẳng d thay đổi luôn đi qua I, lần lượt cắt hai đường thẳng CA và CB tại A' và B'. Chứng minh rằng giao điểm M Của AB' và A'B nằm trên một đường thẳng cố định.
Em cảm ơn nhiều ạ.
 

vangiang124

Cựu TMod Toán
Thành viên
22 Tháng tám 2021
1,199
2,901
346
21
Gia Lai
THPT Chuyên Hùng Vương
E8A80EC4-6D22-445C-BD48-C4E9B54748BD.jpeg
Xét [TEX]\Delta ABB’ [/TEX] có 3 đường thẳng [TEX]AC;BM;B’I [/TEX] đồng quy tại [TEX]A’[/TEX]

Theo định lý Ceva, ta có
[TEX]\frac{BC}{CB’}.\frac{B’M}{MA}.\frac{AI}{IB}=1[/TEX]

Vì [TEX]I[/TEX] là trung điểm [TEX]AB[/TEX] nên [TEX]\frac{AI}{IB}=1[/TEX]

[TEX]\Rightarrow \frac{BC}{CB’}.\frac{B’M}{MA}=1[/TEX]

Hay [TEX]\frac{BC}{CB’}=\frac{MA}{B’M}[/TEX]

Xét [TEX]\Delta B’AB [/TEX] có [TEX]\frac{BC}{CB’}=\frac{MA}{B’M}[/TEX]

[TEX]\Rightarrow MC//AB[/TEX]

Vậy M nằm trên đường thẳng cố định qua C và song song AB
 
Top Bottom