Đường thẳng cắt nhau

N

nguyenbahiep1

Với giá trị nào của m thì đường thẳng y=3x+m cắt đường thẳng y= -x+3 tại điểm có tung độ gấp đôi hoành độ
[laTEX]y = 3x + m = -x + 3 \\ \\ 4x = 3-m \Rightarrow x = \frac{3-m}{4} \\ \\ y = -x + 3 \Rightarrow y = \frac{m-3}{4}+ 3 = \frac{m + 9}{4} \\ \\ dk: y = 2.x \Rightarrow \frac{m + 9}{4} = 2.\frac{3-m}{4} \Rightarrow m = - 1[/laTEX]

chẳng hạn là zậy nhưng tại sao phải đặt 2 hàm số đó = nhau

Bạn học lại phần vị trí tương đối của 2 đường thẳng ( đường thẳng viết theo dạng hệ số góc)

giao điểm của 2 đường thẳng là nghiệm của phương trình đó

nói tóm gọn là

y = ax+b và y = c.x + d

thì hoành độ giao điểm là nghiệm của pt

ax+b = cx+d


Mình chưa học tới bài đó zậy có cách làm khác? không.../?///?


đương nhiên là có cách khác nhưng cũng vẫn là pp tìm giao điểm của 2 đường thẳng mà thôi

vì y = 2x

nên

[laTEX]y = 2x = -x+3 \Rightarrow x = 1 , y = 2 \\ \\ y = 3x+m \Rightarrow 2 = 3.1 + m \Rightarrow m = - 1[/laTEX]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom