Toán 8 Đường phân giác trong tam giác

02-07-2019.

Học sinh tiến bộ
HV CLB Lịch sử
Thành viên
4 Tháng năm 2018
1,485
1,656
236
Vĩnh Phúc
Trung học cơ sở Lập Thạch
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho tam giác ABC cân tại A có AB=AC=b, BC=a. Đường phân giác BD của tam giác ABC có độ dài bằng độ dài cạnh bên của tam giác ABC. Chứng minh rằng : [tex]\frac{1}{b}- \frac{1}{a}=\frac{b}{(a+b)^2}[/tex]
_______________________________________________________________________________________________________
Em cảm ơn.
 

Lê Tự Đông

Prince of Mathematics
Thành viên
23 Tháng mười hai 2018
928
860
146
Đà Nẵng
THPT chuyên Lê Quý Đôn Đà Nẵng
Cho tam giác ABC cân tại A có AB=AC=b, BC=a. Đường phân giác BD của tam giác ABC có độ dài bằng độ dài cạnh bên của tam giác ABC. Chứng minh rằng : [tex]\frac{1}{b}- \frac{1}{a}=\frac{b}{(a+b)^2}[/tex]
_______________________________________________________________________________________________________
Em cảm ơn.
Xét tam giác ABC có BD là tia phân giác
=> $\frac{AD}{AB}=\frac{AD}{b}=\frac{DC}{BC}=\frac{AD+DC}{AB+BC}=\frac{AC}{AB+BC}=\frac{b}{a+b}$
=> $AD=\frac{b^{2}}{a+b}$
Hạ BH vuông góc AC
Do tam giác ABD cân(AB=BD) nên BH cũng là đường trung tuyến của tam giác ABD => $AH=HD=\frac{AD}{2}$
=> $BH^{2}=AB^{2}-AH^{2}=BC^{2}-HC^{2}$
$b^{2}-(\frac{AD}{2})^{2}=a^{2}-(AC-AH)^{2}=a^{2}-(b-\frac{AD}{2})^{2}$
$b^{2}-\frac{AD^{2}}{4}=a^{2}-b^{2}-\frac{AD^{2}}{4}+b.AD$
$b^{2}-a^{2}=b.AD-b^{2}=b.\frac{b^{2}}{a+b}-b^{2}$
$(b-a)(a+b)=b^{2}.(\frac{b}{a+b}-1) = b^{2}.\frac{-a}{a+b}=\frac{-ab^{2}}{a+b}$
=> $(a-b)(a+b)^{2}=ab^{2}$
=> $\frac{a-b}{ab} = \frac{b}{(a+b)^{2}}$
=> đpcm
 
Last edited:
  • Like
Reactions: 02-07-2019.
Top Bottom