Sử Đường lối kháng chiến chống Pháp của nước ta

Thảo luận trong 'Lịch sử TG hiện đại từ 1945 đến nay' bắt đầu bởi Dương Thảoo, 4 Tháng tư 2018.

Lượt xem: 835

 1. Dương Thảoo

  Dương Thảoo Học sinh tiến bộ Thành viên

  Bài viết:
  443
  Điểm thành tích:
  229
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Trường học/Cơ quan:
  Neet
  Sở hữu bí kíp ĐỖ ĐẠI HỌC ít nhất 24đ - Đặt chỗ ngay!

  Đọc sách & cùng chia sẻ cảm nhận về sách số 2


  Chào bạn mới. Bạn hãy đăng nhập và hỗ trợ thành viên môn học bạn học tốt. Cộng đồng sẽ hỗ trợ bạn CHÂN THÀNH khi bạn cần trợ giúp. Đừng chỉ nghĩ cho riêng mình. Hãy cho đi để cuộc sống này ý nghĩa hơn bạn nhé. Yêu thương!

  besttoanvatlyzxzhoangthianhthu1710 thích bài này.
 2. yebingbing

  yebingbing Học sinh Thành viên

  Bài viết:
  168
  Điểm thành tích:
  36
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Trường học/Cơ quan:
  THPT Thạch Thất

  Mục đích kháng chiến: kế tục và phát triển sự nghiệp Cách mạng Tháng Tám, “đánh phản động thực dân Pháp xâm lược; giành thống nhất và độc lập”.
  – Tính chất kháng chiến: đây là cuộc k/c có tính chất chính nghĩa, chiến đấu để bv tự do. Là cuộc CM gpdt và dân chủ mới.
  – Nhiệm vụ kháng chiến: Thực hiện đánh đuổi TDP xâm lược, giành đọc lập dân tộc và thống nhất dân tộc, vừa kiến quốc, vừa kiến nước, xd chế độ dân chủ nhân dân.
  – Phương châm tiến hành kháng chiến: tiến hành cuộc chiến tranh nhân dân, thực hiện kháng chiến toàn dân, toàn diện, lâu dài, dựa vào sức mình là chính.
  + Kháng chiến toàn dân: “Bất kì đàn ông, đàn bà không chia tôn giáo, đảng phái, dân tộc, bất kì người già, người trẻ. Hễ là người Việt Nam phải đứng lên đánh thực dân Pháp”, thực hiện mỗi người dân là một chiến sĩ, mỗi làng xóm là một pháo đài.
  + Kháng chiến toàn diện: đánh địch về mọi mặt chính trị, quân sự, kinh tế, văn hóa, ngoại giao. Trong đó:
  • Về chính trị: thực hiện đoàn kết toàn dân, tăng cường xây dựng Đảng, chính quyền, các đoàn thể nhân dân; đoàn kết với Miên, Lào và các dân tộc yêu chuộng tự do, hòa bình.
  • Về quân sự: thực hiện vũ trang toàn dân, xây dựng lực lượng vũ trang nhân dân, tiêu diệt địch, giải phóng nhân dân và đất đai, thực hiện du kích chiến tiến lên vận động chiến, đánh chính quy, là “triệt để dùng du kích, vận động chiến. Bảo toàn thực lực, kháng chiến lâu dài… vừa đánh vừa võ trang thêm; vừa đánh vừa đào tạo thêm cán bộ”.
  • Về kinh tế: tiêu thổ kháng chiến, xây dựng kinh tế tự cấp, tập trung phát triển nền nông nghiệp, thủ công nghiệp, thương nghiệp và công nghiệp quốc phòng.
  • Về văn hóa: xóa bỏ văn hóa thực dân phong kiến, xây dựng nền văn hóa dân chủ theo ba nguyên tắc: dân tộc, khoa học, đại chúng.
  • Về ngoại giao: thực hiện thêm bạn, bớt thù, biểu dương thực lực. “Liên hiệp với dân tộc Pháp, chống phản động thực dân Pháp”, sẵn sàng đàm phán nếu Pháp công nhận Việt Nam độc lập,…
  + Kháng chiến lâu dài (trường kì): là để chống âm mưu đánh nhanh, thắng nhanh của Pháp, để có thời gian phát huy yếu tố “thiên thời, địa lợi, nhân hòa” của ta, chuyển hóa tương quan lực lượng từ chỗ ta yếu hơn địch đến chỗ ta mạnh hơn địch, đánh thắng địch.
  + Dựa vào sức mình là chính: “phải tự cấp, tự túc về mọi mặt”, vì ta bị bao vây bốn phía. Khi nào có điều kiện ta sẽ tranh thủ sự giúp đỡ của các nước, song lúc đó cũng không được ỷ lại.
  + Triển vọng kháng chiến: mặc dù lâu dài, gian khổ, khó khăn song nhất định thắng lợi.
  đây là lịch sử 9 mà e trong sách có đó
   
  Dương Thảoo thích bài này.
 3. Chết vì Sinh

  Chết vì Sinh Học sinh chăm học Thành viên

  Bài viết:
  429
  Điểm thành tích:
  109
  Nơi ở:
  Đà Nẵng
  Trường học/Cơ quan:
  THCS Quang Trung

  năm mấy nhỉ!!!!!
   
 4. Dương Thảoo

  Dương Thảoo Học sinh tiến bộ Thành viên

  Bài viết:
  443
  Điểm thành tích:
  229
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Trường học/Cơ quan:
  Neet

  Nghe dài thế ..
   
 5. An Nhã Huỳnh

  An Nhã Huỳnh Học sinh chăm học Thành viên

  Bài viết:
  399
  Điểm thành tích:
  139
  Nơi ở:
  Quảng Ngãi
  Trường học/Cơ quan:
  Trường THCS Bình Chánh

   

  Các file đính kèm:

 6. yebingbing

  yebingbing Học sinh Thành viên

  Bài viết:
  168
  Điểm thành tích:
  36
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Trường học/Cơ quan:
  THPT Thạch Thất

  -Chủ tịch hồ chí minh và trung ương đảng đề ra đường lối : k/c toàn dân toàn điện trường kỳ tự lực cánh sinh
  -tranh thủ sự ủng hộ của quốc tế
  Đây là bài tụi cj đc ghi trong vở
   
 7. Harry Nanmes

  Harry Nanmes Tài năng sáng tạo 2018 | Cựu Mod Văn Thành viên

  Bài viết:
  1,398
  Điểm thành tích:
  434
  Nơi ở:
  Hải Dương
  Trường học/Cơ quan:
  THPT Tứ Kỳ.

  Trả lời:
  Đường lối kháng chiến chống thực dân pháp xâm lược là(viết ngắn gọn thôi nhé^^!):
  - Toàn dân kháng chiến- Trung Ương Đảng(12-12-1946)
  - Kháng chiến nhất định thắng lợi- Trường Chinh.
  - Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến- HCM(19-12-1946)
  Nguồn: sưu tầm.
  Tham khảo ạ!:D


   
 8. Hiểu Lam

  Hiểu Lam Học sinh tiến bộ Thành viên

  Bài viết:
  1,170
  Điểm thành tích:
  259

  Sai rồi em nhé...Đường lối khánh chiến của quân ta trong việc đánh Pháp được Bác nêu rõ trong các văn kiện trên nhưng nội dung cơ bản là: " Kháng chiến toàn dân, toàn diện, trường kì, tự lực cánh sinh và tranh thủ sự giúp đỡ của quốc tế." nhé...
   
  Harry Nanmes thích bài này.
 9. Harry Nanmes

  Harry Nanmes Tài năng sáng tạo 2018 | Cựu Mod Văn Thành viên

  Bài viết:
  1,398
  Điểm thành tích:
  434
  Nơi ở:
  Hải Dương
  Trường học/Cơ quan:
  THPT Tứ Kỳ.

  Em thiếu mấy ý mừ chị...
   
 10. Hiểu Lam

  Hiểu Lam Học sinh tiến bộ Thành viên

  Bài viết:
  1,170
  Điểm thành tích:
  259

  Mấy ý cũng đủ trừ sạch điểm bài thi nhé em, chị từng thi học sinh giỏi ra câu này, kết quả là bạn chị làm thiếu lập tức trừ sạch...Làm cái gì cũng nên vừa đủ, đừng mất đầu hay thiếu chân gì cả, nhất là với lịch sử thì cần sự chính xác đấy...
   
 11. vinacool

  vinacool Học sinh mới Thành viên

  Bài viết:
  1
  Điểm thành tích:
  1
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Trường học/Cơ quan:
  Đại Học FPT

  Mục đích kháng chiến: Kế tục và phát triển sự nghiệp Cách mạng Tháng Tám, "Đánh phản động thực dân Pháp xâm lược; giành thống nhất và độc lập".
  Tính chất kháng chiến: "Cuộc kháng chiến của dân tộc tạ là một cuộc chiến tranh cách mạng của nhân dân, chiến tranh chính nghĩa. Nó có tính chất toàn dân, toàn diện và lâu dài". "Là một cuộc chiến tranh tiến bộ Vì tự do, độc lập, dân chủ và hòa bình". Đó là cuộc kháng chiến có tính chất dân tộc giải phóng và dân chủ mới.
  Phương châm tiến hành kháng chiến: Tiến hành cuộc chiến tranh nhân dân, thực hiện kháng chiến toàn dân, toàn diện, lâu dài, dựa vào sức mình là chính.
  Kháng chiến toàn dân: "Bất kỳ đàn ông đàn bà không chia tôn giáo, đảng phái, dân tộc, bất kỳ người già, người trẻ. Hễ là người Việt Nam thì phải đứng lên đánh thực dân Pháp", thực hiện mỗi người dân là một chiến sĩ, mỗi làng xóm là một pháo đài.
  Kháng chiến toàn diện: Đánh địch về mọi mặt: chính trị, quân sự, kinh tế, văn hóa, ngoại giao. Trong đó:
  Về chính trị: Thực hiện đoàn kết toàn dân, tăng cường xây dựng Đảng, chính quyền, các đoàn thể nhân dân; đoàn kết với Miên, Lào và các dân tộc yêu chuộng tự do, hòa bình.
  Về quân sự: Thực hiện vũ trang toàn dân, xây dựng lực lượng vũ trang nhân dân, tiêu diệt địch, giải phóng nhân dân và đất đai, thực hiện du kích chiến tiến lên vận động chiến, đánh chính quy, là "Triệt để dùng du kích, vận động chiến. Bảo toàn thực lực, kháng chiến lâu dài... Vừa đánh vừa võ trang thêm; vừa đánh vừa đào tạo thêm cán bộ".
  Về kinh tế: Tiêu thổ kháng chiến, xây dựng kinh tế tự cung tự túc, tập trung phát triển nông nghiệp, thủ công nghiệp, thương nghiệp và công nghiệp quốc phòng.
  Về văn hóa: Xóa bỏ văn hóa thực dân, phong kiến, xây dựng nền văn hóa dân chủ mới theo ba nguyên tắc: dân tộc, khoa học, đại chúng.
  Về ngoại giao: Thực hiện thêm bạn bớt thù , biểu dương thực lực. "Liên hiệp với dân tộc Pháp, chống pharn động thực dân Pháp", sẵn sàng đàm phán nếu Pháp công nhận Việt Nam độc lập.
  Kháng chiến lâu dài (trường kỳ): Là để chống âm đánh nhanh, thắng nhanh của Pháp, để có thời gian phát huy yếu tố "thiên thời, địa lợi, nhân hòa" của ta, chuyển hóa tương quan lực lượng từ chỗ ta yếu hơn địch đến chỗ ta mạnh hơn địch, đánh thắng địch.
  Dựa vào sức mình là chính: “Phải tự cấp, tự túc về mọi mặt", vì ta bị bao vây bốn phía, chưa được nước nào giúp đỡ nên phải tự lực cánh sinh. Khi nào có điều kiện ta sẽ tranh thủ sự giúp đỡ của các nước, song lúc đó cũng không được ỷ lại.
  Triển vọng kháng chiến: Mặc dù lâu dài, gian khổ, khó khăn, song nhất định thắng lợi.
  Đường lối kháng của Đảng với những nội dung cơ bản như trên là đúng đắn và sáng tạo, vừa kế thừa được kinh nghiệm của tổ tiên, đúng với các nguyên lý về chiến tranh cách mạng của chủ nghĩa Mác-Lênin, vừa phù hợp với thực tế đất nước lúc bấy giờ. Đường lối kháng chiến của Đảng được công bố sớm đã có tác dụng đưa cuộc kháng chiến nhanh chóng đi vào ổn đinh và phát triển đúng hướng, từng bước đi tới thắng lợi. Tháng 1-1948, Hội nghị Trung ương Đảng mở rộng đã đề ra nhiệm vụ và biện pháp về quân sự, chính trị, văn hóa nhằm thúc đẩy cuộc kháng chiến, phát động phong trào thi đua yêu nước xây dựng hậu phương vững mạnh về mọi mặt. Tháng 1-1950, Hội nghị toàn quốc của Đảng chủ trương gấp rút hoàn thành nhiệm vụ chuẩn bị chuyển mạnh sang tổng phản công...
  Thực hiện đường lối kháng chiến của Đảng, từ năm 1947 đến năm 1950, Đảne đã tập trung chỉ đạo cuộc chiến đấu giam chân địch trons các đô thị, củng cố các vùng tự do lớn, đánh bại cuộc hành quân lớn của địch trên Việt Bắc; lãnh đạo đẩy manh xây dựns hậu phương, Um cách thủ đoạn "lấy chiến tranh nuôi chiến tranh, dùng người Việt đánh người Việt" của thực dân pháp. Thắng lợi của chiến dịch Biên giới cuối năm 1950 đã giáng một đòn nặng nề vào ý chí xâm lược của địch, quân ta dành được quyền chủ động chiến lược trên chiến trường chính Bắc Bộ.
  Về đường lối xây dựng chế độ dân chủ nhân dân:
  Đến đầu năm 1951, tình hình thế giới và cách mạng Đông Dương có nhiều chuyển biến mới. Nước ta đã được các nước xã hội chủ nghĩa công nhận và đặt quan hệ ngoại giao. Cuộc kháng chiến của nhân dân ba nước Đông Dương đã dành được những thắng lợi quan trọng. Song lợi dụng tình thế khó khăn của thực dân Pháp, đế quổc Mỹ đã can thiệp trực tiếp vào cuộc chiến tranh Đông Dương. Điều kiện lịch sử đó đặt ra yêu cầu bổ sung và hoàn chỉnh đường lối cách mạng, đưa cuộc chiến tranh đến thắng lợi.
  Nguồn: tham khảo
   
Chú ý: Trả lời bài viết tuân thủ NỘI QUY. Xin cảm ơn!

Draft saved Draft deleted

CHIA SẺ TRANG NÀY

-->