Toán 9 Dùng tam thức bậc 2 giải bđt

nguylongminh2004

Học sinh mới
Thành viên
10 Tháng ba 2020
9
2
6
21
Hà Nội
THPT Đông Anh
DL1: f(x)=[tex]ax^{2}+bc+c[/tex] (a>0)
=[tex]a.(x^{2}+2x\frac{b}{2a}+\frac{b^{2}}{4a^{2}})-\frac{b^{2}}{4a}+c[/tex]
=[tex]a(x+\frac{b}{2a})^{2}-\frac{b^{2}-4ac}{4a}[/tex]
Vì[tex](x+\frac{b}{2a})^{2}\geq 0 (\forall x)[/tex]
mà a>0
==> [tex]a(x+\frac{b}{2a})^{2}\geq 0[/tex]
<=>[tex]a(x+\frac{b}{2a})^{2}-\frac{b^{2}-4ac}{4a}\geq 0-\frac{b^{2}-4ac}{4a}[/tex]
<=> [tex]f(x)\geq- \frac{b^{2}-4ac}{4a}[/tex]
Dau = xay ra khi x=[tex]\frac{-b}{2a}[/tex]
Vay Min [tex]f(x)=-\frac{b^{2}-4ac}{4a}[/tex] khi x=[tex]\frac{-b}{2a}[/tex]
P/s: DL2 tương tự
 
  • Like
Reactions: Lena1315

Lena1315

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng tám 2018
406
219
76
20
Hà Nội
THCS Ngoc Lam
DL4-% thì bt cách vẽ đường parabol
[tex]y=ax^{2}+bx+c[/tex] thì sẽ dễ hiểu hơn
[tex]f(x)=a(x+\frac{b}{2a})^{2}-\frac{b^{2}-4ac}{4a}=a[(x+\frac{b}{2a})^{2}-\frac{b^{2}-4ac}{4a^2}][/tex]
rồi xét dấu của delta và a là ra được dấu của f(x) ạ, dù sao cũng cảm ơn anh ạ ^^
 
  • Like
Reactions: 7 1 2 5
Top Bottom