Toán 11 Dùng quy tắc tính xác suất

Love Loli

Học sinh chăm học
Thành viên
11 Tháng chín 2018
263
343
76
23
Thái Bình
THPT Bắc Kiến Xương
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Có 3 bình A,B,C, mỗi bình chứa 3 quả cầu trắng,3 quả cầu xanh và 3 quả cầu đỏ.Từ mỗi bình lấy ngẫu nhiên ra 1 quả cầu.Tính xác suất để:
a)3 quả cầu có màu đôi một khác nhau
b)3 quả cầu có màu giống nhau.
c)2 quả có màu cùng màu còn quả kia khác màu.
 

Lucasta

Học sinh chăm học
Thành viên
5 Tháng sáu 2017
476
165
86
Gia Lai
PT TQT
Có 3 bình A,B,C, mỗi bình chứa 3 quả cầu trắng,3 quả cầu xanh và 3 quả cầu đỏ.Từ mỗi bình lấy ngẫu nhiên ra 1 quả cầu.Tính xác suất để:
a)3 quả cầu có màu đôi một khác nhau
b)3 quả cầu có màu giống nhau.
c)2 quả có màu cùng màu còn quả kia khác màu.
a/ Xếp 3 quả trắng, xanh, đỏ vào 3 bình A,B,C có 3! cách
Số cách sao cho từ 3 bình đều lấy được quả cầu có màu đã xếp vào mỗi bình là [tex]3^{3}[/tex]
[tex]\Rightarrow P=\frac{3!.3^{3}}{9^{3}}=\frac{2}{9}[/tex]
b/Chọn 1 trong 3 màu có 3 cách
Số cách sao cho từ 3 bình đều lấy được quả cầu có màu đã xếp vào mỗi bình là [tex]3^{3}[/tex]
[tex]\Rightarrow P=\frac{3.3^{3}}{9^{3}}=\frac{1}{9}[/tex]
c/ 3 bình thành 2 nhóm có 3 cách
Chọn 2 trong 3 màu, mỗi màu 1 nhóm có [tex]A_{3}^{2}[/tex] cách
Số cách sao cho từ 3 bình đều lấy được quả cầu có màu đã xếp vào mỗi bình là [tex]3^{3}[/tex]
[tex]\Rightarrow p= \frac{3.A_{3}^{2}.3^{3}}{9^{3}}=\frac{2}{3}[/tex]
 
Top Bottom