Hóa Dùng phương trình ion giải bài toán hỗn hợp bazo + C02

Lê Đại Thắng

Học sinh chăm học
Thành viên
4 Tháng ba 2017
253
68
134
24
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1. Sục 4,48 lít khí CO2 (đktc) vào 500ml dd NaOH 0,1 M và Ba(OH)2 0,2M tính m kết tủa thu được?
Giải:
nCO2 = 0,2 mol. nOH- = 0,25 mol, nBa2+ = 0,1 mol

CO2 + 2OH- → CO32- + H2O

0,1250,25 → 0,125

CO2 + CO32- + H2O → 2HCO3-

0,075 →0,075 → 1,5

nCO32- = 0,05mol

Ba2+ + CO32- → BaCO3

0,05 0,05

=> m↓ = 0,05 . 197 = 9,85g
----------------------------------------------------------------------------
Bạn nào rành phần này cho mình hỏi tý , đoạn cuối sao lại viết được là : Ba2+ + CO32- -> BaCO3
0.05 0.05
Vì viết vậy khác nào khẳng định luôn Ba2+ sẽ tác dụng với CO32- đầu tiên ??
 

thienbinhgirl

Học sinh gương mẫu
Thành viên
24 Tháng một 2014
1,672
277
324
25
Hà Nội
VNU-IS
mk sẽ trình bày lại và giải thích cụ thể hơn:
nCO2 = 0,2 mol.
nOH- = 0,25 mol,
nBa2+ = 0,1 mol
do có tạo kết tủa nên có pứ (1) trước tiên
.......CO2 + 2OH- → CO32- + H2O (1)
bđ:...0,2.......0,25
sau:..0,075.................0,125
sau pứ (1) CO2 còn dư nên tiếp tục có pứ (2)
.......CO2 + CO32- + H2O → 2HCO3- (2)
bđ:...0,075....0,125
sau: .............0,05
ở pứ (2) CO3(2-) ở (1) bị hòa tan một phần và còn dư 0,05 mol
( lượng CO3(2-) này là lượng sẽ tạo kết tủa với Ba(2+) )
nBa(2+)= 0,1
Ba2+ + CO32- → BaCO3
0,1........0,05..........0,05
=> m↓ = 0,05 . 197 = 9,85g
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31
Câu 1. Sục 4,48 lít khí CO2 (đktc) vào 500ml dd NaOH 0,1 M và Ba(OH)2 0,2M tính m kết tủa thu được?

nCO2 = 0,2 mol, nOH- = 0,25 mol, nBa2+ = 0,1 mol

Tỉ lệ mol CO2 : OH- = 1,125 ===> 1 < 1,125 < 2 ===> thu được 2 muối CO32- a mol và HCO3- b mol
CO2 + 2 OH- ---> CO32- + H2O
a---------2a------------a
CO2 + OH- ----> HCO3-
b---------b-------------b
mol CO2 = a + b = 0,2
mol OH- = 2a + b = 0,25 ===> a = 0,05 và b = 0,15 vì a < mol Ba2+ ==> Ba2+ còn dư và CO32- hết
Ba2+ + CO32- ----> BaCO3
0,05 ------0,05 -----------0,05 ===> m BaCO3 = 9,85
 

Lê Đại Thắng

Học sinh chăm học
Thành viên
4 Tháng ba 2017
253
68
134
24
mk sẽ trình bày lại và giải thích cụ thể hơn:
nCO2 = 0,2 mol.
nOH- = 0,25 mol,
nBa2+ = 0,1 mol
do có tạo kết tủa nên có pứ (1) trước tiên
.......CO2 + 2OH- → CO32- + H2O (1)
bđ:...0,2.......0,25
sau:..0,075.................0,125
sau pứ (1) CO2 còn dư nên tiếp tục có pứ (2)
.......CO2 + CO32- + H2O → 2HCO3- (2)
bđ:...0,075....0,125
sau: .............0,05
ở pứ (2) CO3(2-) ở (1) bị hòa tan một phần và còn dư 0,05 mol
( lượng CO3(2-) này là lượng sẽ tạo kết tủa với Ba(2+) )
nBa(2+)= 0,1
Ba2+ + CO32- → BaCO3
0,1........0,05..........0,05
=> m↓ = 0,05 . 197 = 9,85g
Cho mình hỏi sao có thể khẳng định 0.05 mol CO32- còn lại sẽ tạo kết tủa với Ba(2+) mà lại không phản ứng với Na+ ? Và phản ứng (2) có gì đặc biệt mà lại xảy ra trước phản ứng của CO32- với Ba2+ ?
 

thienbinhgirl

Học sinh gương mẫu
Thành viên
24 Tháng một 2014
1,672
277
324
25
Hà Nội
VNU-IS
Cho mình hỏi sao có thể khẳng định 0.05 mol CO32- còn lại sẽ tạo kết tủa với Ba(2+) mà lại không phản ứng với Na+ ? Và phản ứng (2) có gì đặc biệt mà lại xảy ra trước phản ứng của CO32- với Ba2+ ?
trong trường hợp này, ưu tiên phản ứng tạo kết tủa trước mà Ba(2+) có mol= 0,1> 0,05 => CO3(2-) pứ hết với Ba(2+)
 
Top Bottom