Dùng phương pháp giải nhanh bài toán này

H

hjxtuongsy

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bài 1) cho 6,9 gam Na và 9,3 gam Na2O vào 80ml H2O tính nồng độ % dung dịch cuối

Bài 2) trộn 0,2l dung dich (NH4)2CO3 1M (d=1,05( với 0,3l dung dịch Ba(OH)2 1,1M (d=1,1) tính nồng độ % cuối

Bài 3) cho 0,69 gam Na vào 100ml dung dịch HCl có nồng độ C(mol/l) kết thúc phản ứng thu được dung dịch A cho lượng dư dung dịch CuSO4 vào dung dịch A thu được 0,49gam một kết tủa là một hidroxit kim loại trị số của C là.
 
T

tdlinh89

bài 1) cho 6,9 gam Na và 9,3 gam Na2O vào 80ml H2O tính nồng độ % dung dịch cuối

Bài 2) trộn 0,2l dung dich (NH4)2CO3 1M (d=1,05( với 0,3l dung dịch Ba(OH)2 1,1M (d=1,1) tính nồng độ % cuối

Bài 3) cho 0,69 gam Na vào 100ml dung dịch HCl có nồng độ C(mol/l) kết thúc phản ứng thu được dung dịch A cho lượng dư dung dịch CuSO4 vào dung dịch A thu được 0,49gam một kết tủa là một hidroxit kim loại trị số của C là.
Bài 1: số mol Na: 6,9/23 + 9,3/(23*2+16)*2 = 0,6 mol
vậy C%= 0,6 * 40 /(6,9+9,3+80) * 100% = 24,95%
Bài 2: 0,2 mol (NH4)2CO3 vs 0,33 mol Ba(OH)2 => (NH4)2CO3 hết tạo thành 0,4 mol khí NH3 và 0,2 mol BaCO3 kết tủa, Ba(OH)2 còn dư 0,13 mol
khối lượng dd sau pứ là: 200*1,05+300*1,1 - 0,4*17 - 0,2 * 197 = 493,8
vậy C% của Ba(OH)2 còn dư là: (0,13 * 171)/493,8 * 100% = 4,5%
Bài 3: số mol Na ban đầu là: 0,03 mol
số mol kết tủa chính là số mol NaOH dư sau khi tác dụng với HCl = 0,49/(64+17*2) = 0,005 mol
vậy số mol HCl là 0,03 - 0,005 = 0,025 mol => C= 0,25M

Mấy bài này khá đơn giản và theo mình nghĩ ko hề có cách giải nhanh đâu bạn à, ở đây đều phải xét chất dư chất hết mới làm được cả
 
Top Bottom