Toán Dùng phương pháp đặt ẩn phụ để giải phương trình

dangtiendung1201

Cựu Mod Toán
Thành viên
24 Tháng mười hai 2018
1,272
1,359
216
21
Thái Bình
THCS Lương Thế VInh-Thành phố Thái Bình
[tex]\sqrt{x-\frac{1}{x}}+\sqrt{1-\frac{1}{x}}=x[/tex]
giải phương trình trên bằng phương pháp đặt ẩn phụ
Cái này đặt ẩn phụ không được đâu chị.
Áp dụng BĐT(AM-GM)
\[\begin{align}
& \sqrt{(x-\frac{1}{x}).1}\le \frac{1}{2}\left( x-\frac{1}{x}+1 \right) \\
& \sqrt{1-\frac{1}{x}}=\sqrt{\left( x-1 \right)\frac{1}{x}}\le \frac{1}{2}\left( x-1+\frac{1}{x} \right) \\
& \sqrt{x-\frac{1}{x}}+\sqrt{1-\frac{1}{x}}\le x \\
\end{align}\]
Dấu bằng khi
\[x=\frac{1+\sqrt{5}}{2}\]
 
Top Bottom