Hóa 10 dùng khí CO khử hoàn toàn 4g oxit sắt. Sau phản ứng được kim loại và khí X. Hấp thụ X vào 2,5l dd Ca

Đỗ Anh Thái

Học sinh tiến bộ
Thành viên
8 Tháng năm 2016
624
1,360
171
Hà Nội
THPT HVT

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
dùng khí CO khử hoàn toàn 4g oxit sắt. Sau phản ứng được kim loại và khí X. Hấp thụ X vào 2,5l dd Ca(OH)2 0,025M được 5g kết tủa hoc24

FexOy a mol
Mol Ca(OH)2 = 0,0625
TH 1: Ca(OH)2 dư => mol CO2 = mol kết tủa = 0,05
Mol CO2 = mol O phản ứng = ay = 0,05
mFe = 56ax = 4 - 16ay => ax = 0,0571
=> loại vì x : y = không nguyên
TH 2: CO2 dư thu được 2 muối CaCO3 0,05 mol và Ca(HCO3)2 b mol
Bảo toàn Ca => b = 0,0125
Bảo toàn C => mol CO2 = mol C = 0,05 + 2b = 0,075

Mol CO2 = mol O phản ứng = ay = 0,075
mFe = 56ax = 4 - 16ay => ax = 0,05
=> ax : ay = 0,05 : 0,075 => x : y = 2 : 3 => Fe2O3
 
  • Like
Reactions: Đỗ Anh Thái

minh231999

Học sinh chăm học
Thành viên
23 Tháng bảy 2015
481
97
86
21
Thanh Hóa
THPT NL
FexOy a mol
Mol Ca(OH)2 = 0,0625
TH 1: Ca(OH)2 dư => mol CO2 = mol kết tủa = 0,05
Mol CO2 = mol O phản ứng = ay = 0,05
mFe = 56ax = 4 - 16ay => ax = 0,0571
=> loại vì x : y = không nguyên
TH 2: CO2 dư thu được 2 muối CaCO3 0,05 mol và Ca(HCO3)2 b mol
Bảo toàn Ca => b = 0,0125
Bảo toàn C => mol CO2 = mol C = 0,05 + 2b = 0,075

Mol CO2 = mol O phản ứng = ay = 0,075
mFe = 56ax = 4 - 16ay => ax = 0,05
=> ax : ay = 0,05 : 0,075 => x : y = 2 : 3 => Fe2O3
sao mol CO2 lại bằng mol O2 pư được ạ
 

Dio Chemistry

Cựu Mod Hóa
Thành viên
26 Tháng chín 2013
1,559
1,382
361
Vĩnh Long
THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm
sao mol CO2 lại bằng mol O2 pư được ạ
O phản ứng chứ không phải O2 (Thông qua phản ứng khử oxit của CO)
yCO + FexOy -> xFe + yCO2
....ay........a.........ax.........ay

Viết khác: nO (trong a mol FexOy) = ay
PT:
CO + [O] --> CO2
..ay.....ay.........ay

=> nCO2 = nO phản ứng = ay
 

minh231999

Học sinh chăm học
Thành viên
23 Tháng bảy 2015
481
97
86
21
Thanh Hóa
THPT NL
O phản ứng chứ không phải O2 (Thông qua phản ứng khử oxit của CO)
yCO + FexOy -> xFe + yCO2
....ay........a.........ax.........ay

Viết khác: nO (trong a mol FexOy) = ay
PT:
CO + [O] --> CO2
..ay.....ay.........ay

=> nCO2 = nO phản ứng = ay
em lại làm kiểu này: C +2/y Oy->CO2
có mol CO2=0,075 mol => mol Oy=0,15/y=> mol FexOy= mol Oy= 0,15/y
=> 0,15/y. (56x+16y)=4
=> tỉ số x/y nhưng không ra
có gì sai mong mn chỉ để em chỉnh ạ.
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
em lại làm kiểu này: C +2/y Oy->CO2
có mol CO2=0,075 mol => mol Oy=0,15/y=> mol FexOy= mol Oy= 0,15/y
=> 0,15/y. (56x+16y)=4
=> tỉ số x/y nhưng không ra
có gì sai mong mn chỉ để em chỉnh ạ.

Sai ngay từ phản ứng đầu, phải là CO chứ không phải C
 
Top Bottom