Đúng hay sai, bài kiểm tra 1 tiết, mọi người coi giùm.

S

saochonmai

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đề bài là: Đốt cháy 1 ancol thu được 4,4g CO2 và 3,6g nước. Tìm công thức pt của ancol.
PT là: CnH(2n+n2)0 + (3n/2)O2 --> nCO2 + (n+1)H2O
Đứa bạn tớ nó làm thế này:
Theo pt và đầu bài ta có tỉ lệ: Cứ 1 mol CnH(2n+n) pứ tạo rạ n mol CO2
Cứ 14n+18 g CnH(2n+n) pứ tạo ra 44g CO2
T ừ đó ta có pt: n(14n+18) = 44, r ùi gi ải ra t ìm n.
Bài làm như thế mà cô giáo bảo đúng, lại còn chấm cho nó 10 điểm nữa chứ, tớ bức xúc quá.
Rõ ràng lập pt như thế là sai phải ko mọi người?
 
Last edited by a moderator:
O

oack

Đề bài là: Đốt cháy 1 ancol thu được 4,4g CO2 và 3,6g nước. Tìm công thức pt của ancol.
PT là: CnH(2n+n) + (3n/2)O2  nCO2 + (n+1)H2O
Đứa bạn tớ nó làm thế này:
Theo pt và đầu bài ta có tỉ lệ: Cứ 1 mol CnH(2n+n) pứ tạo rạ n mol CO2
Cứ 14n+18 g CnH(2n+n) pứ tạo ra 44g CO2
T ừ đó ta có pt: n(14n+18) = 44, r ùi gi ải ra t ìm n.
Bài làm như thế mà cô giáo bảo đúng, lại còn chấm cho nó 10 điểm nữa chứ, tớ bức xúc quá.
Rõ ràng lập pt như thế là sai phải ko mọi người?
bạn của bạn lập ct của ancol là [TEX]C_nH_{2n+n}[/TEX] à? cái nì thì tớ thấy là sai chắc chắn rùi ^^ ancol tối thiểu cần có O mà :D hay là cậu nhìn lầm :D tại vì [TEX]C_nH_{2n+n}[/TEX] là sai hoàn toàn mà >''< mình cũng chưa rõ lắm ^^ sao ko sử dụng đến [TEX]n_C[/TEX] và [TEX]n_H[/TEX] ?
 
K

kingvip

Ko sai đâu lý do nè :
nH2O> nCO2 => là ancol no => CT chung là C2H2n+2Om => n ancol = nH2O - nCO2
viết pt thì ko cần m đúng hem.
từ đó giải được m =>CT ancol
Bạn ấy làm tắt ấy mà ^^! Khoan hãy trách cô nha ^^!
 
P

pttd

Đề bài là: Đốt cháy 1 ancol thu được 4,4g CO2 và 3,6g nước. Tìm công thức pt của ancol.
PT là: CnH(2n+n) + (3n/2)O2  nCO2 + (n+1)H2O
Đứa bạn tớ nó làm thế này:
Theo pt và đầu bài ta có tỉ lệ: Cứ 1 mol CnH(2n+n) pứ tạo rạ n mol CO2
Cứ 14n+18 g CnH(2n+n) pứ tạo ra 44g CO2
T ừ đó ta có pt: n(14n+18) = 44, r ùi gi ải ra t ìm n.
Bài làm như thế mà cô giáo bảo đúng, lại còn chấm cho nó 10 điểm nữa chứ, tớ bức xúc quá.
Rõ ràng lập pt như thế là sai phải ko mọi người?
Bài này thì làm bình thường thế này cũng ra mà
[TEX]n_{CO_2}=\frac{4,4}{44}=0,1(mol)[/TEX]
[TEX]n_{H_2O}=\frac{3,6}{18}=0,2(mol)[/TEX]
so sánh thấy:[TEX] n_{CO_2}<n_{H_2O}=>[/TEX]ancol no
Cy chung là [TEX]C_nH_{2n+2}O_k (k \leq n)[/TEX]
[TEX]C_nH_{2n+2}O_k--------->nCO_2+(n+1)H_2O[/TEX]
----------------------------------0,1-------0,2--------(mol)
[TEX]=>n= 1=>k=1[/TEX]=>CTPT ancol là [TEX]CH_3OH[/TEX] hay [TEX]CH_4O[/TEX] (metanol)
 
S

saochonmai

Ko sai đâu lý do nè :
nH2O> nCO2 => là ancol no => CT chung là C2H2n+2Om => n ancol = nH2O - nCO2
viết pt thì ko cần m đúng hem.
từ đó giải được m =>CT ancol
Bạn ấy làm tắt ấy mà ^^! Khoan hãy trách cô nha ^^!
Được rùi, mình bít là như vậy, nhưng cậu giải pt đó coi, xem tìm đc n có chính xác bằng 1 hay ko ná!
Với lại, ý của tớ là cách làm của bạn ý cơ, theo như bạn ý thì : cứ 14n+18 g CnH(2n+2)O pứ thì tạo ra 44g CO2, nhưng nếu theo đúng pt thì phải tạo ra 44n g CO2 chứ??? Hay là mình chưa hỉu chỗ nào nữa, kingvip giải thích giùm mình hen.
 
Last edited by a moderator:
K

kingvip

có gì đâu ta có số mol ancol là 0,1 mà số mol CO2 là 0,1 => n=1 nhẩm thoy ko cần máy tính. cách này nhanh mà khỏi viết pt ^^! CnH2n => nCO2 okie ^^! bạn thắc mắc chỗ nào ?
 
S

saochonmai

Đề bài là: Đốt cháy 1 ancol thu được 4,4g CO2 và 3,6g nước. Tìm công thức pt của ancol.
PT là: CnH(2n+n2)0 + (3n/2)O2 --> nCO2 + (n+1)H2O
Đứa bạn tớ nó làm thế này:
Theo pt và đầu bài ta có tỉ lệ: Cứ 1 mol CnH(2n+n) pứ tạo rạ n mol CO2
Cứ 14n+18 g CnH(2n+n) pứ tạo ra 44g CO2
T ừ đó ta có pt: n(14n+18) = 44, r ùi gi ải ra t ìm n.
Bài làm như thế mà cô giáo bảo đúng, lại còn chấm cho nó 10 điểm nữa chứ, tớ bức xúc quá.
Rõ ràng lập pt như thế là sai phải ko mọi người?

ui trùi ui, tớ mún nói về bài làm của đứa bạn tớ cơ.
Nhỏ làm trong bài ktra là, ta có pt: 44=n(14n+18), từ đó giả tìm n, thì n=1,25 và n=-2,... đó, rùi nhỏ lấy nghiệm n=1,25 --> n=1 ---> ancol, như thế chả sai bét nhè à?
 
Top Bottom