Dùng dung dịch axit iodic (khối lượng riêng là 1,02 g/ml) để oxi hoá 40ml dung dịch hiđro iodua 8% (

  • Thread starter davulanhuong
  • Ngày gửi
  • Replies 1
  • Views 2,749

D

davulanhuong

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Dùng dung dịch axit iodic (khối lượng riêng là 1,02 g/ml) để oxi hoá 40ml dung dịch hiđro iodua 8% (khối lượng riêng là 1,06 g/ml). Khối lượng iot được tạo nên là:
  • 4,0386g
  • 2,0193g
  • 3,3655g
  • 6,731g
Dùng dung dịch axit iodic (khối lượng riêng là 1,02 g/ml) để oxi hoá 40ml dung dịch hiđro iodua 8% (khối lượng riêng là 1,06 g/ml). Khối lượng iot được tạo nên là:
  • 4,0386g
  • 2,0193g
  • 3,3655g
  • 6,731g
 
J

junior1102

Axit Iodic là HIO3 ,như vậy có phản ứng là :

HIO3 + 5HI -> 3I2 + 3H2O

mHI có trong dung dịch Hidro iodua = 40.1,06.8% = 3,392 g = 0,0265 mol

như vậy ,trường hợp HIO3 đủ hoặc dư ,thì số mol I2 tạo ra = 0,0265 . 3 /5 = 0,0159 mol = 4,0386 g .

bài này em không viết rõ khối lượng dung dịch axit iodic là bao nhiêu nên anh chỉ có thể giải như thế ,trường hợp axit iodic thiếu thì em tính số mol I2 theo axit iodic .
 
Top Bottom