Hóa 8 Dung dịch

Vozer Giỏi Toán

Học sinh
Thành viên
6 Tháng sáu 2022
35
13
21
Tòa Bạch Ốc - Cơ Quan Tình Báo Trung Ương - CIA
TP Hồ Chí Minh
Để tính được nồng độ phần trăm của dd X, ta cần biết tổng khối lượng của dd X và tổng khối lượng các chất tan trong dd X.

Ta có:

  • Trong 300g dd H2SO4 7,35%, khối lượng H2SO4 là 0,0735 x 300 = 22,05g
  • Trong 200g dd HCl 7,3%, khối lượng HCl là 0,073 x 200 = 14,6g
Do H2SO4 và HCl không tác dụng với nhau nên khối lượng dd X thu được là 300g + 200g = 500g. Tổng khối lượng chất tan trong dd X là 22,05g + 14,6g = 36,65g.

Vậy nồng độ phần trăm của dd X là: nồng độ phần trăm = (tổng khối lượng chất tan / tổng khối lượng dd X) x 100% = (36,65 / 500) x 100% = 7,33%

Vậy nồng độ phần trăm của dd X là 7,33%.
 
Top Bottom