Hóa 9 Dung dịch

Only Normal

Bá tước Halloween|Cựu TMod Toán
HV CLB Hóa học vui
Thành viên
5 Tháng hai 2020
2,765
4,808
531
Hà Nội
THCS Quang Minh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hoà tan một oxit kim loại hoá trị III bằng 400ml dd HNO3 0,2M.Sau phản ứng dd làm đỏ quỳ tím và phải trung hoà bằng 50g dd nước vôi trong 1,48% rồi cô cạn dung dịch nhận được 6,48g muối nitrat khô.
Mn xem em làm saic hỗ nào mà tính nó khum ra ý ạ.
Gọi oxit Kl đó là [imath]R_2O_3[/imath]
[imath]R_2O_3 + 6HNO_3 \to 2R(NO3)_3+3H_2O \quad(1)[/imath]
Do sau phản ứng dung dịch làm đỏ quỳ tím nên [imath]HNO3[/imath] dư ;
[imath]2HNO_3 +Ca(OH)_2 \to Ca(NO_3)_2+2H_2O \quad (2)[/imath]
Đặt [imath]n_(HNO_3) \quad (2) = n_(H_2O) = x[/imath]
[imath]m_(Ca(OH)_2) =0,74g[/imath]
Theo định luật bảo toàn khối lượng :
[imath]63x +0,74 =6,48 + 18x[/imath]
[imath]\to 45x =5,74 \to x =\dfrac{287}{2250} (mol)[/imath]
Lại có : [imath]\Sigma n_(HNO_3) = 0,08 \to n_(HNO3) \quad (1) = 0,08 - \dfrac{287}{2250} <0[/imath]
Em cảm ơn mn nhiều @@
 
  • Like
Reactions: Maltose mạch nha

Maltose mạch nha

Cựu TMod Hóa
Thành viên
24 Tháng bảy 2021
667
1,613
176
19
Bình Định
Hoà tan một oxit kim loại hoá trị III bằng 400ml dd HNO3 0,2M.Sau phản ứng dd làm đỏ quỳ tím và phải trung hoà bằng 50g dd nước vôi trong 1,48% rồi cô cạn dung dịch nhận được 6,48g muối nitrat khô.
Mn xem em làm saic hỗ nào mà tính nó khum ra ý ạ.
Gọi oxit Kl đó là [imath]R_2O_3[/imath]
[imath]R_2O_3 + 6HNO_3 \to 2R(NO3)_3+3H_2O \quad(1)[/imath]
Do sau phản ứng dung dịch làm đỏ quỳ tím nên [imath]HNO3[/imath] dư ;
[imath]2HNO_3 +Ca(OH)_2 \to Ca(NO_3)_2+2H_2O \quad (2)[/imath]
Đặt [imath]n_(HNO_3) \quad (2) = n_(H_2O) = x[/imath]
[imath]m_(Ca(OH)_2) =0,74g[/imath]
Theo định luật bảo toàn khối lượng :
[imath]63x +0,74 =6,48 + 18x[/imath]
[imath]\to 45x =5,74 \to x =\dfrac{287}{2250} (mol)[/imath]
Lại có : [imath]\Sigma n_(HNO_3) = 0,08 \to n_(HNO3) \quad (1) = 0,08 - \dfrac{287}{2250} <0[/imath]
Em cảm ơn mn nhiều @@
Only NormalChỗ [imath]HNO_3[/imath] em cứ suy ra hẳn từ số mol [imath]Ca(OH)_2[/imath] chứ không cần đặt ẩn đâu em, vì đề đã cho "phải trung hoà bằng 50g dd nước vôi trong 1,48%" tức là phản ứng vừa đủ á. Với cả phần BTKL của em bị lỗi nhé, vì 6,48g đó bao gồm cả [imath]R(NO_3)_3[/imath] và [imath]Ca(NO_3)_2[/imath] nên em tính vậy làm kết quả âm nha.
_______________________________________
Còn gì thắc mắc em cứ hỏi nhé ^^
Em tham khảo thêm tại đây
Ngoài ra, em dành ít thời gian làm khảo sát nha [Khảo Sát] Minigame Hè của team Hóa
 
Top Bottom