Hóa 8 Dung dịch

nikeniron

Học sinh
Thành viên
18 Tháng ba 2022
5
3
21
16
Vĩnh Phúc
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Dẫn khí H2 qua 17,6(gam) hỗn hợp gồm Fe,Fe2O3,Fe3O4 nung nóng.Sau phản ứng hoàn toàn thu được chất rắn X và hỗn hợp Y (gồm khí và hơi).Dẫn Y cho vào 72 gam dung dịch H2SO4 79,2%(đặc) thu được dung dịch H2SO4 có nồng độ 72%.Chất rắn X tác dụng hoàn toàn với 200gam dung dịch HCl 10,95% thu được dung dịch Z và khí.Viết các PTPƯ xảy ra và tính nồng độ phần trăm của chất trong dung dịch Z.
Cho:Fe=56,Mg=24,Zn=65,H=1,C=12,Cl=35,5,S=32,O=16,Cu=64,K=39,N=14,Ca=40
 

thuyduongne113

Cựu TMod Hóa
Thành viên
26 Tháng tám 2021
1,369
1,660
216
Bình Định
Viện dầu và cây có dầu
Dẫn khí H2 qua 17,6(gam) hỗn hợp gồm Fe,Fe2O3,Fe3O4 nung nóng.Sau phản ứng hoàn toàn thu được chất rắn X và hỗn hợp Y (gồm khí và hơi).Dẫn Y cho vào 72 gam dung dịch H2SO4 79,2%(đặc) thu được dung dịch H2SO4 có nồng độ 72%.Chất rắn X tác dụng hoàn toàn với 200gam dung dịch HCl 10,95% thu được dung dịch Z và khí.Viết các PTPƯ xảy ra và tính nồng độ phần trăm của chất trong dung dịch Z.
Cho:Fe=56,Mg=24,Zn=65,H=1,C=12,Cl=35,5,S=32,O=16,Cu=64,K=39,N=14,Ca=40
nikeniron[imath]Fe_2O_3[/imath] + 3[imath]H_2[/imath] -> Fe + 3[imath]H_2O[/imath]
[imath]Fe_3O_4[/imath] + 4[imath]H_2[/imath] -> Fe + 4[imath]H_2O[/imath]
Fe + 2HCl -> [imath]FeCl_2[/imath] + [imath]H_2[/imath] (*)
Đặt mol [imath]H_2O[/imath] tạo thành là x
Ta có: %[imath]H_2SO_4[/imath] lúc sau = [imath]\dfrac{72.79,2%}{72+18x}[/imath].100%=72%
=> x= 0,4
Ta thấy: [imath]n_O[/imath] trong oxit= [imath]n_{H_2O}[/imath] tạo thành= 0,4
=> Khối lượng Fe trong hỗn hợp ban đầu=17,6- 0,4.16= 11,2 chính là lượng Fe (chất rắn X) tham gia phản ứng (*)
=> [imath]n_{Fe}[/imath] PT (*)= [imath]\dfrac{11,2}{56}[/imath]= 0,2
Ta có: [imath]n_{HCl}[/imath] ban đầu= [imath]\dfrac{200.10,95%}{36,5}[/imath]=0,6
Theo (*) => [imath]n_{HCl}[/imath] dư= 0,6- 0,2.2=0,2
=> Z gồm HCl dư (0,2 mol) và [imath]FeCl_2[/imath](0,2 mol)
Khối lượng dung dịch Z= [imath]m_{Fe}[/imath] + [imath]m_{ddHCl}[/imath] - [imath]m_{H_2}[/imath]=11,2+200-0,2.2
=>C% HCl dư=[imath]\dfrac{0,2.36,5}{11,2+200-0,2.2}[/imath].100%=
=> C% [imath]FeCl_2[/imath]= [imath]\dfrac{0,2.127}{11,2+200-0,2.2}[/imath].100%=

Bạn có thể tham khảo thêm kiến thức Hóa và các môn học khác tại đây nhé: Thiên Đường Kiến Thức
Bạn còn thắc mắc gì thì ghi bên dưới nha ^ ^
 
Last edited:
  • Like
Reactions: nikeniron
Top Bottom