Hóa 8 Dung dịch

Vương manila

Học sinh
Thành viên
4 Tháng bảy 2019
95
18
36
16
Bình Định
THCS Cát Tài
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Cho 3,73g hỗn hợp gồm Magie và Kẽm tác dụng với dd H2SO4 15% thu được dd X và 1,568l khí Hidro ở đktc.
a> Tính khối lượng mỗi kim loại
b> Tính mH2SO4 đã phản ứng
2)Hòa tan 4,5g hỗn hợp gồm Nhôm và Magie trong dd H2SO4 loãng dư thu được 5,04l khí Hidro bay ra ở đktc
a> Tính khối lượng mỗi kim loại có trong hỗn hợp
b> Tính thành phần phần trăm theo khối lượng các kim loại trong hỗn hợp
Mọi người giúp em với ạ! :<
 

G-11F

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng mười một 2018
301
136
61
20
Hà Nội
Trung học Cơ Sở Vạn Phúc
1) Cho 3,73g hỗn hợp gồm Magie và Kẽm tác dụng với dd H2SO4 15% thu được dd X và 1,568l khí Hidro ở đktc.
a> Tính khối lượng mỗi kim loại
b> Tính mH2SO4 đã phản ứng
PTHH:
(1) Mg + H
2SO4 [tex]\rightarrow[/tex] MgSO4 + H2
(2) Zn + H
2SO4 [tex]\rightarrow[/tex] ZnSO4 + H2
a) n
H2 = [tex]\frac{1,568}{22,4}[/tex] = 0,07 mol
gọi n
Mg = x mol [tex]\Rightarrow[/tex] mMg = 24x gam
n
Zn = y mol [tex]\Rightarrow[/tex] mZn = 65y gam
[tex]\Rightarrow[/tex] 24x + 65y = 3,73 (I)
theo 2 pt ta có: x + y = 0,07 (II)
từ (I) và (II) ta giải hệ pt [tex]\Rightarrow[/tex] x = 0,02 ; y = 0,05
m
Mg = 0,02.24 = 0,48 gam
m
Zn = 0,05.65 = 3,25 gam
b) theo 2 pt: n
H2SO4 = 0,02 + 0,05 = 0,07 mol [tex]\Rightarrow[/tex] mH2SO4 = 0,07.36,5 = 2,555 gam
 
  • Like
Reactions: Vương manila

G-11F

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng mười một 2018
301
136
61
20
Hà Nội
Trung học Cơ Sở Vạn Phúc
2)Hòa tan 4,5g hỗn hợp gồm Nhôm và Magie trong dd H2SO4 loãng dư thu được 5,04l khí Hidro bay ra ở đktc
a> Tính khối lượng mỗi kim loại có trong hỗn hợp
b> Tính thành phần phần trăm theo khối lượng các kim loại trong hỗn hợp
PTHH:
2Al + 3H
2SO4 [tex]\rightarrow[/tex] Al2(SO4)3 + 3H2
Mg + H
2SO4 [tex]\rightarrow[/tex] MgSO4 + H2
a) n
H2 = [tex]\frac{5,04}{22,4}[/tex] = 0,225 mol
gọi n
Al = x mol [tex]\Rightarrow[/tex] mAl = 27x gam
n
Mg = y mol [tex]\Rightarrow[/tex] mMg = 24y gam
[tex]\Rightarrow[/tex] 27x + 24y = 4,5 (I)
theo 2 pt ta có: [tex]\frac{3}{2}[/tex] x + y = 0,225 (II)
từ (I) và (II) ta giải hệ pt [tex]\Rightarrow[/tex] x = 0,1 ; y = 0,075
m
Al = 27.0,1 = 2,7 gam
m
Mg = 24.0,075 = 1,8 gam
b) %m
Al = [tex]\frac{2,7}{4,5}[/tex] . 100% = 60%
%m
Mg = 100 - 60 = 40%
 
  • Like
Reactions: Vương manila
Top Bottom