Hóa 11 Dung dịch

Panda Huljk

Học sinh
Thành viên
15 Tháng một 2018
100
19
36
21
Cà Mau
thcs ax 2
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Có 400 ml dung dịch X chứa Ba2+, HCO3 , Na+ và 0,48 mol Cl . Cho 100 ml dung dịch X tác dụng với lượng dư dung dịch NaHSO4 thu được 11,65 gam kết tủa và 2,24 lít khí (đktc). Nếu cô cạn 300 ml dung dịch X còn lại thì thu được m gam chất rắn khan. Các phản ứng xảy ra hoàn toàn. Giá trị của m là (50.61g)
 

Lindlar Catalyst

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng chín 2018
576
781
161
TP Hồ Chí Minh
Đại học sư phạm tphcm
Trong 100ml dd có: a mol Ba2+, b mol Na+, x mol HCO3- và 0,12mol Cl-
HCO3−+HSO4−→SO42−+CO2+H2O
x--------------------------------x----------------x
mol CO2 = x = 2,24/22,4 = 0,1
mol kết tủa BaSO4 = mol Ba2+ = a = 11,65/233 = 0,05
Bảo toàn điện tích: 2a + b = x + 0,12 ===> b = 0,12

Khi cô cạn 2HCO3−→CO3 2-+CO2+H2O
0,1----------------0,05
Khối lượng rắn = mBa + mNa + mCO3 + mCl-
===> 3.(137.0,05 + 23.0,12 + 60.0,05 + 35,5.0,12) = 50,61
 
  • Like
Reactions: Yorn SWAT
Top Bottom