Hóa 9 Dung dịch

Anh trai mưa và em gái mưa

Học sinh chăm học
Thành viên
11 Tháng một 2019
212
34
66
19
Thừa Thiên Huế
Trường THCD Nguyễn Tri Phương
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Cho 5g hỗn hợp Na2CO3 và NaCl tác dụng vừa đủ với 20g dung dịch HCl nồng độ 7,3% thu được 448 ml khí (đktc).
a) Tính khối lượng mỗi muối trong hỗn hợp ban đầu?
b) Tính nồng độ % của dung dịch thu được sau phản ứng.
2. Cho 100g dung dịch NaOH nồng độ 6% vào 200g dung dịch FeCl3 16,25%, lọc lấy kết tủa thu được dung dịch A, đem nung kết tủa thu được chất rắn B.
a) Viết các phương trình phản ứng xảy ra.
b) Tính nồng độ % chất tan trong dung dịch B.
c) Tính khối lượng chất rắn A nếu hiệu suất phản ứng nung là 90%.
 

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,480
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
1. a)[tex]n_{Na_2CO_3}=n_{CO_2}=\frac{0,448}{22,4}=0,02(mol)\Rightarrow m_{Na_2CO_3}=0,02.106=2,12(g)\Rightarrow m_{NaCl}=2,88(g)[/tex]
b) [tex]m_{dd}=20+5-0,02.44=24,12(g)[/tex]
[tex]m_{NaCl(dd)}=m_{NaCl(hh)}+m_{NaCl(tạo từ pứ)}=2,88+0,04.58,5=5,22(g)[/tex]
Từ đó tính nồng độ.
2. a) [tex]3NaOH+FeCl_3\rightarrow 3NaCl + Fe(OH)_3[/tex]
[tex]2Fe(OH)_3\rightarrow Fe_2O_3+3H_2O[/tex]
b)[tex]n_{NaOH}=\frac{100.6}{100.40}=0,15(mol);n_{FeCl_3}=\frac{200.16,25}{100.162,5}=0,2(mol)\Rightarrow n_{FeCl_3(dư)}=0,15-\frac{1}{3}0,15=0,1(mol)[/tex][tex]\Rightarrow m_{FeCl_3(dư)}=0,1.162,5=16,25(g)[/tex]
[tex]n_{NaCl}=n_{NaOH}=0,15(mol)\Rightarrow m_{NaCl}=8,775(g)[/tex]
[tex]m_{dd}=100+200-m_{Fe(OH)_3}=300-0,05.107=294,65(g)[/tex]
Từ đó tính được nồng độ.
c)[tex]n_{H_2O(lý thuyết)}=\frac{3}{2}n_{Fe(OH)_2}=0,075(mol)\Rightarrow _{H_2O(lý thuyết)}=0,075.18=1,35(g)\Rightarrow m_{H_2O(thực tế)}=\frac{90}{100}.1,35=1,215(g)\Rightarrow m_{B}=m_{A}-m_{H_2O}=5,35-1,215=4,135(g)[/tex]
 
Top Bottom