Hóa 11 Dung dịch

Phuong Vi

Học sinh chăm học
Thành viên
1 Tháng tám 2017
980
444
101
Bình Phước
Bình phước

Tâm Hoàng

Cựu Cố vấn Hóa
Thành viên
25 Tháng mười 2018
1,560
1,683
251
28
Quảng Bình
Đại học Sư phạm Huế
a. nNa2CO3 = 0,15 mol
HCl + Na2CO3 ----> NaHCO3 + NaCl + H2O
HCl + NaHCO3 ---> CO2 + H2O + NaCl
nCO2 = nNa2CO3 = 0,15 mol => V
b. 100ml dd hh HCl 1M và H2SO4 0,5M: nH+ = 0,1(1 + 0,5.2) = 0,2 mol; nSO42-: 0,05 mol
100 ml Na2CO3 1M và 100ml Ca(HCO3)2 0,25M: nCO32-: 0,1 mol; nHCO3-: 0,05 mol
CO32- + H+ ---> HCO3-
0,1------->0,1---->0,1
HCO3- + H+ ----> CO2 + H2O
0,15 0,1-------->0,1 mol
nCO2 = 0,1 => V =
P/s: Bạn đưa đề rồi mình giải thôi, chứ đề có vấn đề đấy bạn ạ, Na2CO3 và Ca(HCO3)2 không tồn tại trong 1 dung dịch được bởi vì sẽ tạo kết tủa CaCO3 ngày.
 
  • Like
Reactions: Phuong Vi

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31
Dung dịch A gồm 0,2 mol H+, x mol Zn2+, y mol No3- và 0,04 mol SO4 2- . Cho 240ml dd B gồm KOH 1,2M và Ba(OH)2 0,1M vào dd A. Sau khi phản ứng kết thúc thu được 7,968gam kết tủa. Tính các giá trị x,y.

Bảo toàn điện tích dd A: 0,2 + 2x = y + 2*0,04 => y - 2x = 0,12. (1)
Mol KOH = 0,24*1,2 = 0,288
Mol Ba(OH)2 = 0,24*0,1 = 0,024
=> mol OH- = 0,288 + 2"0,024 = 0,312
Mol Ba2+ < mol SO42- => kết tủa có BaSO4 0,024 mol => mBaSO4 = 233*0,024 = 5,592 < 7,968 g => có mol kết tủa Zn(OH)2 = (7,968 - 5,592)/99 = 0,024
H+ + OH- -> H2O
0,2------0,2
Zn2+ + 2 OH- -> Zn(OH)2
x-------------2x----------x
Zn(OH)2 + 2 OH- -> ZnO22- + H2O
z------------------2z
Mol Zn(OH)2 = x - z = 0,024
Mol OH- = 0,2 + 2x + 2z = 0,312
=> x = 0,04 và z = 0,016
(1) => y = 0,2
 
  • Like
Reactions: Minhcappou
Top Bottom