Hóa dung dịch

Vương Bách Thảo

Học sinh
Thành viên
18 Tháng ba 2017
225
47
41
24
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan hết 4.68g hỗn hợp 2 muối ACO3, BCO3 bằng dd H2SO4 loãng. Sau pư thu đc dd X và 1.12 lít khí ở CO2 ở đktc
a) Tính tổng khối lượng các muối tạo thành trong dd X
b) Tìm các khi loại A và B. Tính phần trăm khối lượng mỗi muối trong hỗn hợp ban đầu. Biết tỉ lệ số mol nACO3:nBCO3=2:3 , tỉ lệ khối lượng mol MA:MB=3:5
 

Vương Bách Thảo

Học sinh
Thành viên
18 Tháng ba 2017
225
47
41
24
c) Cho toàn bộ lượng CO2 thu đc ở trên hấp thụ bvào 200ml dd Ba(OH)2. Tính nồng độ mol của dd Ba(OH)2 để thu đc 1.97g kết tủa
 

ngoctran99

Học sinh tiến bộ
Thành viên
12 Tháng ba 2015
957
1,319
289
TP Hồ Chí Minh
KHTN HCM
Hòa tan hết 4.68g hỗn hợp 2 muối ACO3, BCO3 bằng dd H2SO4 loãng. Sau pư thu đc dd X và 1.12 lít khí ở CO2 ở đktc
a) Tính tổng khối lượng các muối tạo thành trong dd X
b) Tìm các khi loại A và B. Tính phần trăm khối lượng mỗi muối trong hỗn hợp ban đầu. Biết tỉ lệ số mol nACO3:nBCO3=2:3 , tỉ lệ khối lượng mol MA:MB=3:5
gọi chung 2 muối là RCO3
H2SO4 + RCO3 --> CO2 + RSO4 + H2O
nCO2 = 0,05
a, Bt khối lượng:
m muối = mH2SO4 + mhh - mCO2 - mH2O
b, đặt nACO3 = a; nBCO3 = b
nhh = nCO2 = 0,05 = a+b
nACO3 : nBCO3 = 2:3
=>a= 0,02; b=0,03
m hh = (M(A)+60)*0,02 + (M(B)+60)*0,03=4,68
M(A) : M(B) = 3:5
=> M(A) = 24=> Mg; M(B) = 40 => Ca
 
  • Like
Reactions: Phạm Hoàng Tú

xuanthanhqmp

Giải Ba Mùa hè Hóa học
Thành viên
16 Tháng sáu 2017
1,437
1,114
269
21
Bình Dương
THPT chuyên Hùng Vương
Hòa tan hết 4.68g hỗn hợp 2 muối ACO3, BCO3 bằng dd H2SO4 loãng. Sau pư thu đc dd X và 1.12 lít khí ở CO2 ở đktc
a) Tính tổng khối lượng các muối tạo thành trong dd X
b) Tìm các khi loại A và B. Tính phần trăm khối lượng mỗi muối trong hỗn hợp ban đầu. Biết tỉ lệ số mol nACO3:nBCO3=2:3 , tỉ lệ khối lượng mol MA:MB=3:5
ACO3+H2SO4->ASO4+H2O+CO2
2x..........2x
BCO3+H2SO4->BSO4+H2O+CO2
3x.........3x
nCO2=1,12/22,4=0,05mol=>mCO2=2,2g
nH2O=nH2SO4=nCO2=0,05mol
=>mH2O=0,05.18=0,9g
=>mH2SO4=0,05.98=4,9g
m muối= 4,68+4,9-0,9-2,2=6,48g
Gọi 2x là số mol ACO3, 3x là số mol BCO3( vì nACO3:nBCO3=2:3); 3a là khối lượng mol của A, 5a là khối lượng mol của B(vì MA:MB=3:5)
CÓ nH2SO4=2x+3x=0,05=>x=0,01
=>nACO3=2.0,01=0,02mol; nBCO3=3.0,01=0,03mol
mACO3+mBCO3=4,68
0,02(3a+60)+0,03(5a+60)=4,68
0,21a=1,68
a=8
A=3a=3.8=24(Mg); B=5a=5.8=40(Ca)
c) Cho toàn bộ lượng CO2 thu đc ở trên hấp thụ bvào 200ml dd Ba(OH)2. Tính nồng độ mol của dd Ba(OH)2 để thu đc 1.97g kết tủa
nBaCo3=1,97/197=0,01mol
nCO2=2.0,01+3.0,01=0,05mol
CO2+Ba(OH)2->BaCO3+H2O
..........0,01..........<-0,01
CM dd Ba(OH)2=0,01/0,2=0,05M
 
  • Like
Reactions: Phạm Hoàng Tú

ngoctran99

Học sinh tiến bộ
Thành viên
12 Tháng ba 2015
957
1,319
289
TP Hồ Chí Minh
KHTN HCM
c) Cho toàn bộ lượng CO2 thu đc ở trên hấp thụ bvào 200ml dd Ba(OH)2. Tính nồng độ mol của dd Ba(OH)2 để thu đc 1.97g kết tủa
nBaCo3=1,97/197=0,01mol
nCO2=2.0,01+3.0,01=0,05mol
CO2+Ba(OH)2->BaCO3+H2O
..........0,01..........<-0,01
CM dd Ba(OH)2=0,01/0,2=0,05M
đó là th1, còn th2: kết tủa tan 1 phần
=> 1 < nOH- / nCO2 < 2 => 0,05 < nOH- < 0,1
=> 0,025 < nBa(OH)2 < 0,05
Ba(OH)2 + CO2 --> BaCO3 + H2O
..x ------------> x ----------> x
BaCO3 + CO2 + H2O --> Ba(HCO3)2
...a ---------> a
a là lượng BaCO3 tan=> BaCO3 còn=x-a =0,01
x + a = 0,05 = nCO2
=> x=0,03 ; a=0,02
kết hợp điều kiện => nBa(OH)2 = 0,03
=> CM = 0,15 M
 
  • Like
Reactions: Phạm Hoàng Tú
Top Bottom