Hóa Dung dịch

minnyvtpt02

Cựu Mod Hóa
Thành viên
26 Tháng ba 2017
1,138
1,400
249
21
Ninh Bình
THPT NHO QUAN A
trộn 100ml dd Cuso4 0.2M và 200ml dd Naoh 0.1M thu được dd X .tính nồng độ mol (Cm) các chất có trong X
nCuSO4 = 0,1.0,2 = 0,02
nNaOH= 0,2*0,1 = 0,02
xét theo tỷ lệ => CuSO4 dư
CuSO4 +2 NaOH --> Cu(OH)2 +Na2SO4
0,01...........0,02...............0,01..........0,01 (mol)
nCuSO4 dư = 0,01 mol
=> CMCuSO4 = 0,01/(0,2+0,1)= 0,03
CMNa2SO4 = 0,01/0,3 = 0,03
 
  • Like
Reactions: Hồng Nhật

huyenlinh7ctqp

Cựu PT nhóm Hóa | Nhất đồng đội Mùa hè Hóa học
Thành viên
17 Tháng mười hai 2015
3,035
4,708
764
21
[^_^] Muốn biết không [*_-] Tự tìm hiểu nha [+_+]
trộn 100ml dd Cuso4 0.2M và 200ml dd Naoh 0.1M thu được dd X .tính nồng độ mol (Cm) các chất có trong X
PTHH : $CuSO_4+NaOH -> Cu(OH)_2+Na_2SO_4$
$n_{CuSO_4}=0,02 (mol)$
$n_{NaOH}=0,02 (mol) $
--> Sau pứ $CuSO_4$ dư : $n_{CuSO_4}$ (dư) $=0,01 (mol)$
--> $n_{Na_2SO_4}=0,01 (mol)
--> $C_M CuSO_4=0,3M$
$C_M Na_2SO_4=0,03M$
 

gabay20031

Giải Ba Mùa hè Hóa học 2017
Thành viên
11 Tháng ba 2015
611
805
224
21
Quảng Trị
trộn 100ml dd Cuso4 0.2M và 200ml dd Naoh 0.1M thu được dd X .tính nồng độ mol (Cm) các chất có trong X
n(CuSO4)=0,1.0,2=0,02(mol)
n(NaOH)=0,2.0,1=0,02(mol)
PTHH:
CuSO4+2NaOH->Cu(OH)2+Na2SO4(1)
0,01...........0,02............................0,01...........(mol)
Ta có:n(NaOH)/2=0,02/2=0,01<n(CuSO4)/1=0,02/1=0,02=>CuSO4 dư,NaOH hết.Tính theo NaOH
Theo PTHH:n(CuSO4 dư)=0,02-0,01=0,01(mol)
n(Na2SO4)=0,01(mol)
=>C(M)(CuSO4 dư)=0,01/(0,1+0,2)=0,033M
=>C(M)(Na2SO4)=0,01/(0,1+0,2)=0,033M
 
  • Like
Reactions: gfdgdfg
Top Bottom