Hóa 11 Dung dịch X gồm: x mol $H^+$ ; y mol $Al^{3+}$; z mol $SO_4^{2-}$

Abcd2201

Học sinh mới
Thành viên
8 Tháng bảy 2022
8
10
6
19
TP Hồ Chí Minh

thuyduongne113

Cựu TMod Hóa
Thành viên
26 Tháng tám 2021
1,369
1,660
216
Bình Định
Viện dầu và cây có dầu
Dung dịch X gồm: x mol H[math]H^+[/math] ; y mol Al 3+; z mol SO4 2- và 0,1 mol Cl-. Khi cho từ từ đến dư dd NaOH vào dd X. Khi cho 300ml dd Ba(OH)2 0,9 M tác dụng với dd X thu được kết tủa Y và dd Z. Tính khối lượng kết tủa Y ?
Abcd2201Khi cho từ từ đến dư dd NaOH vào dd X. Khi cho 300ml dd Ba(OH)2 0,9 M tác dụng với dd X thu được kết tủa Y và dd Z, bạn ơi đề có bị lỗi không ạ, hình như bị dư chỗ cho từ từ đến dư dd NaOH vào dd X phải không bạn???
 
  • Like
Reactions: The Ris

Myfriend_FPT

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng chín 2020
875
1,482
146
Sao Hỏa
Bến Tre
THCS Nguyễn Văn Bánh
Khi cho từ từ đến dư dd NaOH vào dd X. Khi cho 300ml dd Ba(OH)2 0,9 M tác dụng với dd X thu được kết tủa Y và dd Z, bạn ơi đề có bị lỗi không ạ, hình như bị dư chỗ cho từ từ đến dư dd NaOH vào dd X phải không bạn???
thuyduongne113Chị ơi sau khúc NaOH chắc là cái đồ thị đó chị em có giải một bài giống vậy :> chắc là nó đây
1659877853491.png
 

Myfriend_FPT

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng chín 2020
875
1,482
146
Sao Hỏa
Bến Tre
THCS Nguyễn Văn Bánh
@Abcd2201 bạn xem thử đề có phải như trên không nhé!
Nếu có thì bạn tham khảo thử bài của mình
Thêm NaOH vào X
Tại [imath]n_{NaOH}[/imath]=0,35
[imath]OH^- + H^+ \rightarrow H_2O[/imath]
x---------x
[imath]3OH^-+Al^{3+} \rightarrow Al(OH)_3[/imath]
0,15----------------------------------0,05
x+0,15=0,35=>x=0,2
Tại [imath]n_{NaOH}[/imath]=0,55
[imath]OH^- + H^+ \rightarrow H_2O[/imath]
x---------x
[imath]3OH^-+Al^{3+} \rightarrow Al(OH)_3[/imath]
3y------------y---------------------y
[imath]OH^- + Al(OH)_3 \rightarrow AlO_2^- + 2H_2O[/imath]
y-0,05-----y-0,05
y-0,05+3y+x=0,55=>y=0,1
BTĐT=>z=0,2
Thêm [imath]Ba(OH)_2[/imath] vào X
[imath]n_{Ba(OH)_2}=0,27[/imath]=>[imath]n_{OH^-}=0,54[/imath]
[imath]H^+ + OH^- \rightarrow H_2O[/imath]
0,2--------0,2
[imath]Ba^{2+}+SO_4^{2-} \rightarrow BaSO_4[/imath]
0,2---------0,2----------------------0,2
[imath]3OH^- + Al^{3+} \rightarrow Al(OH)_3[/imath]
0,3-----------0,1---------------0,1
[imath]n_{OH^-}(dư)=0,54-0,3-0,2=0,04[/imath]
[imath]Al(OH)_3 + OH^- \rightarrow AlO_2^-+2H_2O[/imath]
0,04---------0,04
m(kết tủa)=(0,1-0,04).78+0,2.233=51,28
Có gì không hiểu bạn hỏi lại nhé, chúc bạn học tốt !
 
Last edited:
Top Bottom