Hóa 11 Dung dịch X gồm 0.1 mol H+, x mol Al3+, y mol NO3- và 0,02 mol SO4 2-

tucam2002

Học sinh mới
Thành viên
20 Tháng năm 2018
3
0
1
23
Bà Rịa - Vũng Tàu
THPT Vũng Tàu

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Ta có: n(OH- trong Y) = 0,12.1,2+0,12.0,1.2 = 0,168 mol
nBa2+ = 0,012 mol => nBaSO4 = 0,012 mol => mBaSO4 = 2,796 gam
=> mAl(OH)3 = 3,732-2,796 = 0,936 gam => nAl(OH)3 = 0,012 mol
Lại có:
n(OH- tạo kết tủa) = nOH- - nH+ = 0,168-0,1 = 0,068 mol
do n(OH- tạo kết tủa) > nAl(OH)3 => Al(OH)3 tan khi OH- dư
Khi đó, có: n(OH- tạo kết tủa) = 4nAl3+ - nAl(OH)3 = 4x-0,012=0,068 => x=0,02 mol
Bảo toàn điện tích tính được y = 0,12 mol
 
Top Bottom