dung dịch và nồng độ dung dịch

L

lehanh_98

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

có 2 dung dịch: dung dich A chứa H2SO4 85%, dung dịch B chứa HNO3 chưa biết nồng độ. Hỏi phải trộn 2 dung dịch này theo tỉ lệ khối lượng là bao nhiêu để được một dung dịch mới, trong đó H2SO4 có nồng độ là 60%, HNO3 có nồng độ là 20%. Tính nồng độ % của HNO3 ban đầu

:-*:-*:-*:-*:-*:-*:-*:-*:-*:-*:-*:-*:-*:-*:-*:-*
 
H

hoangledinh45

Áp dụng pp đường chéo là ra mà. tỉ lệ khối lượng: 1/3, nồng độ HNO3 ban đầu là 5%
 
L

ltvien

$H_2SO_4 \ \ 85 \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ 20$
$\ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \searrow \ \ \ \ \nearrow $
$\ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ Y$
$\ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \nearrow \ \ \ \ \searrow $
$HNO_3 \ \ x \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ 60$
\Rightarrow Y= 85 - 20 = 65 %
\Rightarrow x = 65 - 60 = 5%
 
Last edited by a moderator:
P

phamthimai146

có 2 dung dịch: dung dich A chứa H2SO4 85%, dung dịch B chứa HNO3 chưa biết nồng độ. Hỏi phải trộn 2 dung dịch này theo tỉ lệ khối lượng là bao nhiêu để được một dung dịch mới, trong đó H2SO4 có nồng độ là 60%, HNO3 có nồng độ là 20%. Tính nồng độ % của HNO3 ban đầu


$H_2SO_4 \ \ 85 \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ 60$
$\ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \searrow \ \ \ \ \nearrow $
$\ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ Y$
$\ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \nearrow \ \ \ \ \searrow $
$HNO_3 \ \ x \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ 20$
\Rightarrow Y= 85 - 20 = 65 %
\Rightarrow x = 65 - 60 = 5%


Áp dụng qui tắc đường chéo là sai,
Nồng độ HNO3 ban đầu là 5%, sau khi trộn lại tăng thành 20% sao ???????

Phải áp dụng bảo toàn khối lượng,

Gọi x, y là khối lượng ddA H2SO4 85% và ddB HNO3 C%
khối lượng dd sau khi trộn = x + y
Bảo toàn khối lượng H2SO4 = 85*x = 60*(x+y) ==> 25x = 60y ==> x = 2,4y
Bảo toàn khối lượng HNO3 = C*y = 20(x+y) = 20*3,4y ==> C = 68%
 
  • Like
Reactions: B.N.P.Thảo
C

cam25101998

Quy tắc đường chéo vẫn áp dụng đc nhe bạn phamthimai146

có 2 dung dịch: dung dich A chứa H2SO4 85%, dung dịch B chứa HNO3 chưa biết nồng độ. Hỏi phải trộn 2 dung dịch này theo tỉ lệ khối lượng là bao nhiêu để được một dung dịch mới, trong đó H2SO4 có nồng độ là 60%, HNO3 có nồng độ là 20%. Tính nồng độ % của HNO3 ban đầu

Giả sử dd HNO3 là dd H2SO4 có C% = 0%

$H_2SO_4 \ \ 85 \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ 60$
$\ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \searrow \ \ \ \ \nearrow $
$\ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ 60$
$\ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \nearrow \ \ \ \ \searrow $
$HNO_3 \ \ 0 \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ 25$

=> mddH2SO4 / mddHNO3 = 60/25 = 12/5
Vậy tỉ lệ khối lượng cần trộn là:
mddH2SO4 : mddHNO3 là 12 : 5

Giả sử dd H2SO4 là dd HNO3 có C% = 0%

$H_2SO_4 \ \ 0 \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ C-20$
$\ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \searrow \ \ \ \ \nearrow $
$\ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ 20$
$\ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \nearrow \ \ \ \ \searrow $
$HNO_3 \ \ C \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ 20$

=> [TEX]\frac{C-20}{20} = \frac{12}{5} => C = 68%[/TEX]
 
Top Bottom