Hóa 10 dung dịch và nồng độ dd

vitvjt

Học sinh chăm học
Thành viên
5 Tháng ba 2017
155
41
86
21
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho 10.8g kim loại hóa trị 3 tác dụng với khí clo tạo thành 53.2g muối clorua.
1. xác định tên kim loại
2. tính khối lượng MnO2 và thể tích dung dịch HCl 37% (d=1,19 gam/ml) dùng để tạo Cl2 cho phản ứng trên, biết hiêu suất phản ứng điều chế khí clo là 80%
 

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
26
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
cho 10.8g kim loại hóa trị 3 tác dụng với khí clo tạo thành 53.2g muối clorua.
1. xác định tên kim loại
2. tính khối lượng MnO2 và thể tích dung dịch HCl 37% (d=1,19 gam/ml) dùng để tạo Cl2 cho phản ứng trên, biết hiêu suất phản ứng điều chế khí clo là 80%
1.
2R + 3Cl2 ---> 2RCl3
10,8-------------->53,2
Ta lập tỉ lệ: [tex]\frac{10,8}{M_R}=\frac{53,2}{M_R+35,5.3}\Rightarrow M_R\approx 27[/tex]
=> R là Al
2.
MnO2 + 4HCl ---> MnCl2 + Cl2 + 2H2O
[tex]n_{Al}=0,4\mathrm{mol}\Rightarrow n_{Cl_2}=0,6\mathrm{mol} \\\rightarrow n_{MnO_2}=\frac{0,6}{80\%}=0,75 \mathrm{mol} \\\rightarrow n_{HCl}=4.n_{MnO_2}=3\mathrm{mol}[/tex]
có số mol bạn tính được các thông số khác theo yêu cầu đề bài nhé!!!
 
Top Bottom