dung dịch nước cứng

I

invisible13

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Có 2 bài hóa này mong các bạn giúp.
1) 1 lít nước cứng tạm thời chứa (Ca2+,Mg2+ và HCO3-). Biết tỉ lệ mol Ca2+ và Mg2+ là 2:1. Tổng khối lượng 2 muối hidrocacbonat trong 1 lít nước trên là 14,1g. Tính m Ca(OH)2 thêm vào để làm mềm hoàn toàn nc cứng trên. ĐA 8,88G
2) 6.9g ancol đơn chức pứ CuO nung nóng, thu đc chất rắn A và 9,3 g hh X gồm andehit, nước và ancol dư. Cho toàn bộ X pứ AgNO3/NH3 dư, đun nóng đc m gam Ag. Tính m..mình làm ra 32,4 mà ĐA la 64,8
 
N

nelsonmandelast

mình ko bít nước cứng nên chỉ giúp được câu 2
áp dụng tăng giảm khối lượng 9.3-6.9=2,4g
==>n0=nandehit=nancol phản ứng=2,4/16=0.15
lấy 6,9/0.15=46 vì sản phẩm sau phản ứng có ancol dư nên M<46 do đó là ancol metylic
mag=0.15*4*108=64,8
 
0

01636516376

2 muối là Ca(HCO3)2 và Mg(HCO3)2 có số mol lần lượt là 2a, a
---->162*2a + 146a= 14,1--->a=0,03mol
tổng số mol HCO3- =(2*0,03 + 0,03) *2=0,18= nOH-
--->nCa(OH)2=0,09mol--> m=6,66g
mình làm thế nè k giống đáp án
 
L

leduyanh_vodoi

2 muối là Ca(HCO3)2 và Mg(HCO3)2 có số mol lần lượt là 2a, a
---->162*2a + 146a= 14,1--->a=0,03mol
tổng số mol HCO3- =(2*0,03 + 0,03) *2=0,18= nOH-
--->nCa(OH)2=0,09mol--> m=6,66g
mình làm thế nè k giống đáp án

minh lam ra 8,88 g ne:
lam giong nhu tren, nhung MgCO3 ko phai kt=> MgCO3 con p/u vs Ca(OH)2
pt: CO3- + Ca 2+ --------> CaCO3
=> n Ca 2+ = nCa(OH)2= n MgCO3 = 0,03 mol
=> n Ca(OH)2 can dung= 0,18+ 0,03 = 0,21 mol
=> mCa(OH)2 = 0,21.74 = 8,88 g
 
M

mimi_st

cho mình hỏi bài này với??

Dùng cho câu 11, 12, 13: Hỗn hợp X gồm 2 este của 2 axit kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng: R1COOR, R2COOR. Đốt cháy hoàn toàn 20,1 gam X cần 29,232lít O2 (đktc) thu được 46,2 gam CO2. Mặt khác, cho 20,1gam X tác dụng với NaOH đủ thu được 16,86 gam hỗn hợp muối.
Câu 11: Công thức phân tử của 2 este là
A. C5H8O2 và C6H8O2. B. C5H10O2 và C6H12O2.
C. C5H8O2 và C7H10O2. D. C5H8O2 và C6H10O2.
Câu 12: Trong X, phần trăm khối lượng của este có khối lượng phân tử nhỏ hơn là
A. 14,925%. B. 74,626%. C. 85,075%. D. 25,374%.
Câu 13: Công thức cấu tạo của 2 este là
A. CH3COOC3H5 và C2H5COOC3H­5. B. HCOOC4H7 và CH3COOC4H­7.
C. CH3COOC3H7 và C2H5COOC3H­7. D. HCOOC4H9 và CH3COOC4H­9.
 
Top Bottom