dung dịch+nhôm( gjúp mình minh can gáp)

T

tuanh94

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bài 1:Một dung dịch A chứa AlCl3 và FeCl3.Thêm NaOH dư vào 100 ml dung dịch A thu được kết tủa B.Lọc và nung B ở nhiệt độ cao đến khối lượng không đổi cân được 2g chất rắn .Mặt khác phải dùng 400ml dung dịch AgN03 0,2M để kết tủa hết Cl ra khỏi 50ml dung dịch A.Tính CM các muối trong A.

bài 2:Hoà tan 43,71 g hỗn hợp 3 muối :cacbonat,hidro cacbonat,clorua của 1 kim loại hoá trị I vào 1 thể tích dung dịch HCl 10,52%(d= 1,07 g/ml) lấy dư được dung dịch A và 17,6 g khí B.Chia dung dịch A làm 2 phần bằng nhau.
+Phần 1: tác dụng với AgN03 dư được 68,88g kết tủa.
Phần 2:Tác dụng vừa đủ với 125ml dung dịch KOH 0,8M.Sau phản ưng cô cạn dung dịch được 29,68 g hỗn hợp muối khan
a.Tìm tên kim loại?Tính % khối lượng mỗi muối ban đầu?
b.Tính thể tích dung dịch HCl đã dùng
 
Last edited by a moderator:
S

suphu_of_linh

bài 1:Một dung dịch A chứa AlCl3 và FeCl3.Thêm NaOH dư vào 100 ml dung dịch A thu được kết tủa B.Lọc và nung B ở nhiệt độ cao đến khối lượng không đổi cân được 2g chất rắn .Mặt khác phải dùng 400ml dung dịch AgN03 0,2M để kết tủa hết Cl ra khỏi 50ml dung dịch A.Tính CM các muối trong A.

Đặt trong 100ml dung dịch A gồm x mol AlCl3, y mol FeCl3

Khi thêm dd NaOH dư vào 100 ml dd A trên, xảy ra phản ứng


[TEX]AlCl_3 + 4NaOH \to NaAlO_2 + 3NaCl + 2H_2O[/TEX]

[TEX]FeCl_3 + 3NaOH \to Fe(OH)_3 + 3NaCl[/TEX]

Kết tủa thu được chỉ có Fe(OH)3, đem nung đến khối lượng không đổi

[TEX]2Fe(OH)_3 \to Fe_2O_3 + 3H_2O[/TEX]

2g chất rắn thu được sau khi nung là Fe2O3

[TEX]\to n_{Fe_2O_3} = \frac{1}{2}.n_{Fe(OH)_3} = \frac{y}{2} = \frac{2}{160} = 0,0125 mol[/TEX]

[TEX]\Rightarrow y = 0,025 mol[/TEX]

Mặt khác phải dùng 400ml dung dịch AgN03 0,2M để kết tủa hết Cl ra khỏi 50ml dung dịch A

[TEX]AlCl_3 + 3AgNO_3 \to Al(NO_3)_3 + 3AgCl[/TEX]
--x/2---------3x/2

[TEX]FeCl_3 + 3AgNO_3 \to Fe(NO_3)_3 + 3AgCl[/TEX]
--y/2---------3y/2

[TEX]n_{AgNO_3 pu} = \frac{3}{2}(x+y) = 0,4.0,2 = 0,08 mol[/TEX]

Thay y = 0,025 mol vào [TEX]\Rightarrow x = 0,025 mol[/TEX]

Vậy trong dd ban đầu có

[TEX]CM_{AlCl_3} = CM_{FeCl_3} = \frac{0,025}{0,1} = 0,25M[/TEX]
 
Top Bottom