Dung dịch muối

N

nguyenxuanhieu_ctk7

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

[FONT=&quot]1. Cho 9,6 gam Cu tác dụng hết với 180ml dung dịch hỗn hợp HNO3 1 M và H2SO4 0,5M sau khi phản ứng kết thúc thu được V2 lít NO (đktc) duy nhất và dung dịch B.Tính khối lượng muối thu được khi cô cạn dung dịch B.[/FONT]
[FONT=&quot]2.Cho m gam bột kim loại đồng vào 200 ml dung dịch HNO3 2M, có khí NO thoát ra. Để hòa tan vừa hết chất rắn, cần thêm tiếp 100 ml dung dịch HCl 0,8M vào nữa, đồng thời cũng có khí NO thoát ra. Trị số của m là:[/FONT]
[FONT=&quot]3. Cho a gam Fe3O4 tác dụng vừa đủ với 1 lượng dung dịch HNO3 sao phản ứng thu được dung dịch X. Cho HCl dư vào dung dịch X thì dung dịch thu được hòa tan được tối đa 17,28g Cu. Tính a[/FONT]
 
N

niemkieuloveahbu

1. Cho 9,6 gam Cu tác dụng hết với 180ml dung dịch hỗn hợp HNO3 1 M và H2SO4 0,5M sau khi phản ứng kết thúc thu được V2 lít NO (đktc) duy nhất và dung dịch B.Tính khối lượng muối thu được khi cô cạn dung dịch B.

[TEX]N_{Cu}=0,15;N_{H^+}=0,36;N_{NO_3}^-=0,18[/TEX]
PT:
[TEX]3Cu+8H^++2{NO_3}^- \to 3Cu^{2+}+2NO+4H_2O[/TEX]
[TEX]\text{0,15 0,36 0,18[/TEX]
[TEX]\Rightarrow N_{Cu(NO_3)_2}=N_{Cu^{2+}}=0,135 \Rightarrow M_{m'}=25,38g[/TEX]

2.Cho m gam bột kim loại đồng vào 200 ml dung dịch HNO3 2M, có khí NO thoát ra. Để hòa tan vừa hết chất rắn, cần thêm tiếp 100 ml dung dịch HCl 0,8M vào nữa, đồng thời cũng có khí NO thoát ra. Trị số của m là:

[TEX]N_{H^+}=0,48,N_{NO_3}^-=0,4[/TEX]

PT
[TEX]3Cu+8H^++2{NO_3}^- \to 3Cu^{2+}+2NO+4H_2O[/TEX]
[TEX]\text{ 0,48 0,4[/TEX]

[TEX]N_{Cu}=0,18 \Rightarrow m=11,52g[/TEX]

3. Cho a gam Fe3O4 tác dụng vừa đủ với 1 lượng dung dịch HNO3 sao phản ứng thu được dung dịch X. Cho HCl dư vào dung dịch X thì dung dịch thu được hòa tan được tối đa 17,28g Cu. Tính a

[TEX]N_{Cu}=0,27[/TEX]
PT:
[TEX]3Cu+8H^++2{NO_3}^- \to 3Cu^{2+}+2NO+4H_2O[/TEX]
[TEX]\text{0,27 0,18[/TEX]

[TEX]N_{Fe(NO_3)_3=\frac{1}{3}N_{NO_3}^-=0,06[/TEX]

[TEX]3Fe(NO_3)_3 \to Fe_3O_4[/TEX]
[TEX]\text{0,06 0,02}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow a=4,64g[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom