Hóa 9 dung dịch kiềm

daukhai

Học sinh chăm học
HV CLB Hóa học vui
Thành viên
3 Tháng tám 2018
459
391
76
14
Nghệ An
Trường Tiểu Học DIễn Thành
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Chia dung dịch Ca(OH)2 aM thành 3 phần bằng nhau để làm 3 thí nghiệm:
+) TN1: hấp thụ V lít khí CO2 vào phần 1 thu được m1 g kết tủa
+) TN2: hấp thụ (V + 2,688) lít CO2 vào phần 2 thu được m2 g kết tủa
+) TN3: hấp thu (V + V1) lít CO2 vào phần 3 thu được lượng kết tủa lớn nhất là m3 g
Biết m1 : m2 = 4 : 1 và m1 = 8/3 m3. Các phản xảy ra hoàn toàn, thể tích CO2 đo ở đktc. Tính V, V1
 
  • Like
Reactions: Toshiro Koyoshi

Toshiro Koyoshi

Bậc thầy Hóa học
Thành viên
30 Tháng chín 2017
3,918
6,124
724
19
Hưng Yên
Sao Hoả
Chia dung dịch Ca(OH)2 aM thành 3 phần bằng nhau để làm 3 thí nghiệm:
+) TN1: hấp thụ V lít khí CO2 vào phần 1 thu được m1 g kết tủa
+) TN2: hấp thụ (V + 2,688) lít CO2 vào phần 2 thu được m2 g kết tủa
+) TN3: hấp thu (V + V1) lít CO2 vào phần 3 thu được lượng kết tủa lớn nhất là m3 g
Biết m1 : m2 = 4 : 1 và m1 = 8/3 m3. Các phản xảy ra hoàn toàn, thể tích CO2 đo ở đktc. Tính V, V1
Gọi [tex]x=\frac{V}{22,4};y=\frac{V_1}{22,4}[/tex]
[tex]Ca(OH)_2+CO_2\rightarrow CaCO_3+H_2O[/tex]
Theo thí nghiệm (1) và (3) ta có: $n_{CaCO_3/tn1}=x(mol)$
[tex]\rightarrow n_{CaCO_3/TN2}=0,25x(mol)[/tex] ; [tex]x=\frac{8}{13}(x+y)[/tex]
Mặt khác ta có: [tex]n_{Ca(HCO_3)/dd2}=0,75x+y[/tex]
Bảo toàn C cho thí nghiệm 2 ta có:
[tex]x+0,12=0,25x+2.(0,75x+y)[/tex]
Từ đó giải hệ sẽ ra x;y
 
  • Like
Reactions: daukhai

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Chia dung dịch Ca(OH)2 aM thành 3 phần bằng nhau để làm 3 thí nghiệm:
+) TN1: hấp thụ V lít khí CO2 vào phần 1 thu được m1 g kết tủa
+) TN2: hấp thụ (V + 2,688) lít CO2 vào phần 2 thu được m2 g kết tủa
+) TN3: hấp thu (V + V1) lít CO2 vào phần 3 thu được lượng kết tủa lớn nhất là m3 g
Biết m1 : m2 = 4 : 1 và m1 = 8/3 m3. Các phản xảy ra hoàn toàn, thể tích CO2 đo ở đktc. Tính V, V1


Xem lại đề, m3 lớn nhất nên m1 = 8/3 m3 là sai
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Chia dung dịch Ca(OH)2 aM thành 3 phần bằng nhau để làm 3 thí nghiệm:
+) TN1: hấp thụ V lít khí CO2 vào phần 1 thu được m1 g kết tủa
+) TN2: hấp thụ (V + 2,688) lít CO2 vào phần 2 thu được m2 g kết tủa
+) TN3: hấp thu (V + V1) lít CO2 vào phần 3 thu được lượng kết tủa lớn nhất là m3 g
Biết m1 : m2 = 4 : 1 và m1 = 8/13 m3. Các phản xảy ra hoàn toàn, thể tích CO2 đo ở đktc. Tính V, V1

Chọn kết tủa cực đại m3 = 13k mol, => m1 = 8k mol và m2 = 2k mol
Gọi x, y là mol của V, V1 lít CO2
TN 3:
(x+y) mol CO2 + a mol Ca(OH)2 cho kết tủa cực đại => mol CO2 = mol Ca(OH2)2 = mol kết tủa > x + y = 13k. (1)

TN 1: chưa hòa tan kết tủa => x mol CO2 cho m1 g kết tủa => mol CO2 = mol kết tủa => x = 8k và từ (1) => y = 5k
TN 2: (x+0,12) mol CO2 cho m2 gam => mol kết tủa = 2k => có hòa tan kết tủa
CO2 + Ca(OH)2 -> CaCO3 + H2O
2k------------2k----------------2k
2 CO2 + Ca(OH)2 -> Ca(HCO3)2
22k----------11k
Mol CO2 = 24k = x + 0,12 => 24k = 8k + 0,12 => k = 0,0075
=> y = 5k = 0,0375 => V1 = 0,84
 
  • Like
Reactions: daukhai
Top Bottom