Hóa 9 Dung dịch kiềm tác dụng với muối và CO2

AlexisBorjanov

Học sinh chăm học
Thành viên
23 Tháng tư 2020
788
746
121
Hà Nội
Earth
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. 100ml dd A gồm NaOH 0,2M và Ba(OH)2 0,2M tác dụng với dung dịch có chứa 0,018 mol AlCl3 thu được m gam kết tủa. Giá trị của m là bao nhiêu?
2. 100 ml dung dịch X gồm AlCl3 0,1M và Al2(SO4)3 0,1M tác dụng với 500ml dung dịch Ba(OH)2 0,2M. Khối lượng kết tủa thu được là bao nhiêu gam?
3. Cho dung dịch có chứa 0,08 mol NaOH vào dung dịch có chứa 0,01 mol MgCl2 và 0,018 mol AlCl3 thu được m gam kết tủa. Giá trị của m là bao nhiêu?
Em xin chân thành cảm ơn!
 

Giai Kỳ

Học sinh
Thành viên
3 Tháng một 2019
155
84
36
21
Hà Nội
No information
1. nOH=0,06 mol
Al + 3OH -> Al(OH)3 => OH dư = 0,06-0,018*3=0,006 mol
OH dư sẽ tiếp tục hòa tan kết tủa theo tỉ lệ 1:1 => nAl(OH)3 bị hòa tan = 0,006mol
=> nAl(OH)3 còn = 0,012=> m= 0,936g

2. DdX: nAl3+=0,03mol, nSO4 2-=0,03mol, nCl-=0,03mol
nBa(OH)2=0,1mol=> nBa2+=0,1, nOH-=0,2mol
Al + 3OH -> Al(OH)3 => nOH dư=0,11mol => hòa tan hết Al(OH)3
Ba+SO4->BaSO4 => m kết tủa= mBaSO4=0,03*233=6,99
 
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: AlexisBorjanov

AlexisBorjanov

Học sinh chăm học
Thành viên
23 Tháng tư 2020
788
746
121
Hà Nội
Earth
2. DdX: nAl3+=0,03mol, nSO4 2-=0,03mol, nCl-=0,03mol
nBa(OH)2=0,1mol=> nBa2+=0,1, nOH-=0,2mol
Al + 3OH -> Al(OH)3 => nOH dư=0,11mol => hòa tan hết Al(OH)3
Ba+SO4->BaSO4 => m kết tủa= mBaSO4=0,03*233=6,99
Chị cho em hỏi là tại sao ở bài 2 có thể khẳng định được Al(OH)3 được hòa tan hết mà ko phải là một phần vậy?
 

Nguyễn Đăng Bình

Học sinh gương mẫu
Thành viên
12 Tháng hai 2019
2,154
1,938
321
Hà Nội
Trường THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam
Chị cho em hỏi là tại sao ở bài 2 có thể khẳng định được Al(OH)3 được hòa tan hết mà ko phải là một phần vậy?
viết pt rồi khẳng định thôi em, dữ kiện đầy đủ mà
3. Cho dung dịch có chứa 0,08 mol NaOH vào dung dịch có chứa 0,01 mol MgCl2 và 0,018 mol AlCl3 thu được m gam kết tủa. Giá trị của m là bao nhiêu
MgCl2 + 2NaOH -> Mg(OH)2 + 2NaCl
0,01-------0,02
AlCl3 + 3NaOH -> Al(OH)3 + 3NaCl
0,018-----0,054
Al(OH)3 + NaOH -> NaAlO2 + 2H2O
-0,006---0,006
Kết tủa gồm Mg(OH)2 (0,01 mol) và Al(OH)3 (0,012 mol)
-> m kết tủa
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006
Top Bottom