Hóa Dung dịch ion

makeeverythingcount

Học sinh mới
Thành viên
1 Tháng tám 2017
2
0
1
24
Cao Bằng
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Dung dịch X chứa Na+ (0.05 mol), HCO3- (x mol), Cl- (0.12 mol), Ca2+ (0.06 mol). Cho 30 ml dung dịch NaOH 1M vào X cho đến khi phản ứng hoàn toàn, lọc bỏ kết tủa thu được dịch dịch Y. Đun sôi để cô cạn Y, thu được m gam chất rắn. Tính m.
2. Dung dịch X chứa Na+ (0.1 mol), SO4 2- (x mol), Cl- (0.1 mol), NH4+ (0.04 mol). Cho 300 ml dung dịch Ba(OH)2 0.1M vào X cho đến khi phản ứng hoàn toàn, lọc bỏ kết tủa thu được dịch dịch Y. Đun sôi để cô cạn Y, thu được m gam chất rắn. Tính m.
3. Dung dịch X chứa Fe 2+ (0.02 mol), Al 3+ (0.02 mol), Cl- (0.06 mol) và SO4 2-. Cho dung dịch Ba(OH)2 dư vào X, thu được kết tủa Y. Nung Y ở nhiệt độ cao trong không khí thua được m gam chất rắn. Biết hiệu suất các phản ứng đều là 100%. Tính m.

Em xin cảm ơn.
 

ngoctran99

Học sinh gương mẫu
Thành viên
12 Tháng ba 2015
957
1,319
339
TP Hồ Chí Minh
KHTN HCM
1. Dung dịch X chứa Na+ (0.05 mol), HCO3- (x mol), Cl- (0.12 mol), Ca2+ (0.06 mol). Cho 30 ml dung dịch NaOH 1M vào X cho đến khi phản ứng hoàn toàn, lọc bỏ kết tủa thu được dịch dịch Y. Đun sôi để cô cạn Y, thu được m gam chất rắn. Tính m.
Bt điện tích : x= 0,05 + 0,06*2 - 0,12 = 0,05
nNaOH = 0,03
OH- + HCO3- => CO3(2-) + H2O
0,03.....0,05 --> .....0,03
Kết tủa CaCO3 0,03 mol
=> dd Y gồm Ca2+ 0,03 mol, Na+ 0,08 mol, Cl- 0,12 mol, HCO3- 0,02
nung Y : 2HCO3- --> CO3(2-) + CO2 + H2O
=> rắn gồm CO3(2-) 0,01mol; na+ 0,08 mol; cl- 0,12 mol, ca2+ 0,03 mol
=> m

2. Dung dịch X chứa Na+ (0.1 mol), SO4 2- (x mol), Cl- (0.1 mol), NH4+ (0.04 mol). Cho 300 ml dung dịch Ba(OH)2 0.1M vào X cho đến khi phản ứng hoàn toàn, lọc bỏ kết tủa thu được dịch dịch Y. Đun sôi để cô cạn Y, thu được m gam chất rắn. Tính m.
Bt điện tích => x = 0,02
Ba(OH)2 = 0,03
OH- + NH4+ => NH3 + H2O
0,06..... 0,04
=> OH- dư 0,02
Ba2+ + SO4(2-) => BaSO4
0,03....... 0,02
=> Ba2+ dư 0,01
Dd Y gồm Ba2+ 0,01; OH- 0,02; na+ 0,1 ; Cl- 0,1
m = tổng khối lượng các ion trong dd Y

3. Dung dịch X chứa Fe 2+ (0.02 mol), Al 3+ (0.02 mol), Cl- (0.06 mol) và SO4 2-. Cho dung dịch Ba(OH)2 dư vào X, thu được kết tủa Y. Nung Y ở nhiệt độ cao trong không khí thua được m gam chất rắn. Biết hiệu suất các phản ứng đều là 100%. Tính m.
Bt điện tích => nSO4(2-) = 0,02
Kt gồm BaSO4 0,02 mol; Al(OH)3 0,02; Fe(OH)2 0,02
nung , rắn gồm BaSO4 0,02 mol; Al2O3 0,01 mol; Fe2O3 0,01 mol
=> m
 
Last edited:
  • Like
Reactions: makeeverythingcount

makeeverythingcount

Học sinh mới
Thành viên
1 Tháng tám 2017
2
0
1
24
Cao Bằng
Bt điện tích : x= 0,05 + 0,06*2 - 0,12 = 0,05
nNaOH = 0,03
OH- + HCO3- => CO3(2-) + H2O
0,03.....0,05 --> .....0,03
Kết tủa CaCO3 0,03 mol
=> dd Y gồm Ca2+ 0,03 mol, Na+ 0,08 mol, Cl- 0,12 mol, HCO3- 0,02
nung Y : 2HCO3- --> CO3(2-) + CO2 + H2O
=> rắn gồm CO3(2-) 0,01mol; na+ 0,08 mol; cl- 0,12 mol, ca2+ 0,03 mol
=> m


Bt điện tích => x = 0,02
Ba(OH)2 = 0,03
OH- + NH4+ => NH3 + H2O
0,06..... 0,04
=> OH- dư 0,02
Ba2+ + SO4(2-) => BaSO4
0,03....... 0,02
=> Ba2+ dư 0,01
Dd Y gồm Ba2+ 0,01; OH- 0,02; na+ 0,1 ; Cl- 0,1
m = tổng khối lượng các ion trong dd Y


Bt điện tích => nSO4(2-) = 0,02
Kt gồm BaSO4 0,02 mol; Al(OH)3 0,02; Fe(OH)2 0,02
nung , rắn gồm BaSO4 0,02 mol; Al2O3 0,01 mol; Fe2O3 0,01 mol
=> m


Đúng rồi ạ. Em cảm ơn. Em cứ thắc mắc mãi chỗ x mol mà quên mất phải bảo toàn điện tích.
 
Top Bottom