Dung Dich hóa 8

M

mrsimper

H

hienzu

Bài 1: Khử hòa toàn 2,4g hh gồm CuO và FexOy bằng khí H2 thu đc 1,76g kim loại.Cho toàn bộ khối lượng kim loại này vào dung dịch HCl dư thấy thoát ra 0,448 lít H2( Cu ko tan trong HCl).xác định CTHH của FexOy ở trên.

[TEX]CuO+H_{2} \Rightarrow Cu+H_{2}O[/TEX] (1)
[TEX]Fe_{x}O_{y}+yH_{2} \Rightarrow xFe+yH_{2}O[/TEX] (2)
chỉ có Fe tác dụng vs HCl
[TEX]Fe+2HCl \Rightarrow FeCl_{2}+H_{2}[/TEX] (3)

[TEX]Pt(3):nH_{2}=0,02 \Rightarrow nFe=0,02\Rightarrow mFe=1,12(g)[/TEX]

[TEX] \Rightarrow mCu=1,76-1,12=0,64(g)--->nCu=0,01(mol)[/TEX]

[TEX]PT(1) \Rightarrow nCuO=0,01--->mCuO=0,8(g)[/TEX]
[TEX] \Rightarrow mFe_{x}O_{y}=2,4-0,8=1,6(g)[/TEX]

[TEX]Fe_{x}O_{y}+yH_{2} \Rightarrow xFe+yH_{2}O[/TEX]

[TEX]\frac{1,6}{56x+16y}.................0,02[/TEX]

[TEX]\rightarrow \frac{1,6}{56x+16y}=\frac{0,02}{x}[/TEX]

[TEX]\rightarrow \frac{x}{y}=\frac{2}{3}[/TEX]

\Rightarrow [TEX]Fe_{2}O_{3}[/TEX]
 
Top Bottom